puoi prendere albuterol con amoxicillina €24.10

Xét nghiệm men gan là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm men gan?

01:38:01 - 19/05/2018 - admin

Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, có nhiều vai trò khác nhau. Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế, xét nghiệm men gan là một xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý về gan đưa ra cách điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm men gan là gì?

Xét nghiệm men gan là bước đầu tiên để kiểm định chính xác gan có đang bị tổn thương hay không, đây là xét nghiệm để tìm ra sự hiện diện của men gan có trong máu.

Enzyme có chủ yếu trong các tế bào gan, khi gan bị tổn thương bởi các nguyên nhân gây hại sẽ làm các enzyme này giải phóng vào máu và gây nên hiện tượng men gan tăng cao. Do đó, xét nghiệm men gan là một xét nghiệm có vai trò quan trọng giúp phát hiện những tổn thương ở gan.

Xét nghiệm men gan là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm men gan? 1Xét nghiệm men gan là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm men gan? 2

Xét nghiệm men gan giúp phát hiện tổn thương về gan  

Xem thêm: Khám sức khỏe trọn gói

Có 4 loại men gan (enzym) bao gồm: AST hay còn gọi là SGOT; ALT hay còn gọi là SGPT; Alkaline phosphatase; GGT. Trong đó thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

Tại sao phải làm xét nghiệm men gan?

Khi bạn nghi ngờ bị men gan cao thì bạn bắt buộc phải làm xét nghiệm men gan bởi vì men gan cao là bệnh có các triệu chứng biểu hiện lâm sàng của bệnh rất mơ hồ, không rõ, thỉnh thoảng xuất hiện các cơn đau vùng hạ sườn phải hoặc đau bụng dưới, chán ăn, mệt mỏi…

Tại sao phải làm xét nghiệm men gan?

Bên cạnh đó thì dấu hiệu của men gan cao rất giống và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về gan khác. Vì thế, cách duy nhất để xác định xem có bị men gan cao hay không thì phải tiến hành xét nghiệm men gan.

Xét nghiệm men gan được tiến hành như thế nào?

Đầu tiên trong xét nghiệm men gan đó là lấy máu. Máu được lấy là máu tĩnh mạch, lấy máu ở cổ tay, bàn tay, khuỷu tay hay máu ở tĩnh mạch bẹn

Xét nghiệm men gan là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm men gan? 3

Xét nghiệm men gan được tiến hành như thế nào?

Xem thêm xét nghiệm tiểu đường

Trước tiên bác sĩ sẽ sát trùng vùng cần đâm kim để lấy máu, dùng dây garrot hoặc dùng bao cua máy quan đo huyết áp để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch trở về, giúp máu được lấy dễ dàng hơn. Sau đó, dùng kim chích vào tĩnh mạch, kim được gắn vào xi-lanh để rút máu ra, cho vào lọ hay xi-lanh đem đi xét nghiệm. Sau khi rút máu xong, garrot hay băng quấn lúc này được tháo ra, máu lưu thông trở lại bình thường.

Bệnh viện An Việt là một trong những bệnh viện, phòng khám đang ứng dụng thành công phương pháp xét nghiệm men gan với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc trang thiết bị máy móc hiện đại, chi phí điều trị hợp lý giúp bạn có thể yên tâm điều trị.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook