ventolin atau combivent €36.11

Viêm mũi thai kỳ?

15:34:03 - 03/08/2018 - admin

Viêm mũi thai kỳ là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, ước tính lến đến 20% triệu chứng của thai kỳ. Bệnh được phát hiện trong những năm gần đây do có liên quan đến hội chứng ngáy, hội chứng ngưng thở lúc ngủ của thai phụ, thúc đẩy tiền sản giật, cao huyết áp thai kỳ, chậm phát triển thai nhi…Bệnh thường xuất hiện 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ với triệu chứng nghẹt mũi, không do nguyên nhân dị ứng hay viêm nhiễm và các triệu chứng khỏi hoàn toàn trong 2 tuần sau sinh.

Xem thêm: Khám tai mũi họng, Khám tai mũi họng nhi, Khám tai mũi họng nhi ở đâu tốt

2. Tác nhân nào gây ra viêm mũi thai kỳ?

Tác nhân gây viêm mũi thai kỳ được biết đến nhiều nhất là hormone Estrogen của nhau thai, nó kích thích làm phù nề niêm mạc mũi. Ngoài ra Estrogen của nhau thai còn làm tăng các thụ thể histamin trong tế bào và các mạch máu nhỏ gây sung huyết, phì đại cuốn mũi.

Yếu tố nguy cơ viêm mũi thai kỳ là hút thuốc lá (chủ động hay thụ động), khói, bụi nhà… Các nghiên cứu cho thấy niêm mạc mũi trong viêm mũi thai kỳ tương tự như viêm mũi dị ứng.

viêm mũi

3. Viêm mũi thai kỳ có những triệu chứng nào?

Viêm mũi thai kỳ đặc trưng bởi nghẹt mũi kéo dài ≥ 6 tuần trong khi mang thai, khỏi hoàn toàn trong vòng 2 tuần sau sinh. Tránh nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm xoang cấp, viêm mũi dị ứng, viêm mũi do thuốc, nhiễm trùng đường hô hấp…

Ngoài triệu chứng tắc nghẹt mũi, bệnh nhân viêm mũi thai kỳ còn có triệu chứng chảy nước mũi. Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra trong thai kỳ nhưng nó không giống viêm mũi thai kỳ (tắc nghẹt mũi là chính), viêm mũi dị ứng có thêm ngứa mũi và hắt hơi.

Xem thêm: Viêm tai giữa ở trẻ em, Viêm tai giữa ở trẻ, Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ,Bé bị viêm tai giữa, Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Nghẹt mũi làm thai phụ phải thở miệng nên suy giảm hô hấp khí NO (được tạo ra chủ yếu ở xoang hàm) gây tăng huyết áp mẹ, chậm phát triển thai trong tử cung, tiền sản giật…Ngoài ra, nghẹt mũi còn gây khó ngủ cho thai phụ.

4. Việc điều trị viêm mũi thai kỳ như thế 

Cần gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được tư vấn và hiểu rõ về viêm mũi thai kỳ, từ đó giảm lạm dụng thuốc thông mũi, giảm viêm mũi do thuốc.

Uống nhiều nước lọc, tập thể dục nhẹ nhằm kiểm soát cân nặng cho thai phụ có ích cho việc cải thiện giấc ngủ.

Nâng cao đầu giường từ 30 – 40 độ giúp cải thiện tắc nghẹt mũi trong đêm.

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi. Phương pháp xông tinh dầu cũng giúp thông mũi cho thai phụ.

Các thuốc được sử dụng khi viêm mũi thai kỳ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của thai phụ như: Thuốc thông mũi giao cảm, kháng histamine và corticosteroid. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, không được tự ý dùng thuốc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook