ventolin spiriva €50.14

Trẻ dễ bị dị tật nếu mẹ nhiễm rubella khi mang thai

19:04:29 - 30/07/2018 - admin

Thai phụ nhiễm rubella có thể gây điếc, tim bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ… ở trẻ khi chào đời.


Trên 85% trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trẻ có nguy cơ bị điếc, đục thủy tinh thể, tim bẩm sinh, dị tật đầu nhỏ, thiểu năng trí tuệ, thay đổi xương, tổn thương gan và lá lách. Tỷ lệ hội chứng rubella bẩm sinh cao nhất tại châu Phi và Đông Nam Á, hai khu vực có độ bao phủ văcxin thấp.Rubella lây truyền qua đường hô hấp, được cho là một biến thể của bệnh sởi. Đây là bệnh hàng đầu gây ra dị tật thai nhi. Nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc dị tật thai nhi (hội chứng rubella bẩm sinh). Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tuổi thai.

Xem thêm: Tiêm phòng rubella 1 tháng thì có thai, Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai, Tiêm chủng rubella

Dấu hiệu thường gặp của rubella là mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, viêm kết mạc mắt, nổi hạch, sau đó nổi mẩn đỏ từ đầu, mặt xuống lưng, các chi. Ban tồn tại 3-5 ngày nhưng không ngứa. Khoảng 20-50% trường hợp nhiễm không triệu chứng. Giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất là 1-5 ngày sau khi xuất hiện phát ban. Bệnh thường xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 2 đến tháng 5 với chu kỳ dịch mỗi 5-9 năm.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi có thai nên tiêm ngừa rubella, tiêm trước khi mang thai 3 tháng. Những năm gần đây đã có các loại văcxin phòng sởi – rubella được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook