ventolin e ambroxolo €128.10

Tìm hiểu về viêm tủy răng và cách điều trị

01:42:45 - 15/03/2017 - admin

Viêm tủy răng hình thành bởi các vi khuẩn tồn tại bên trong miệng. Bệnh cũng có thể xảu ra do nhiễm độc hóa chất, sang chấn hay thay đổi áp suất môi trường. Tủy răng là 1 thành phần rất quan trọng của răng bao gồm các mạch máu, các dây thần kinh…nắm trong 1 hốc giữa ngà răng. Các tủy răng liên hệ với nhau qua 1 lỗ khá nhỏ ở phần cuống răng. Viêm tủy răng là bệnh lý khá nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu thêm về viêm tủy răng và cách chữa trị qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Xem thêm: bệnh tiêu xương

Muồn biết về viêm tủy răng chúng ta phải tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh. Tủy răng như là trái tim của răng vậy chính vì thế nó được bảo vệ bởi nhiều tổ chức và khi bị viêm. Nhưng khi men răng hay xương răng…bị ảnh hưởng sẽ làm cho tủy răng bị lô ra và gây nên tình trạng viêm tủy răng. Trong giai đoạn đầu của viêm tủy răng sẽ xuất hiện những cơn đau kéo dài vài phút. Dần dần cơn đau sẽ nhiều hơn khi bị kích thích từ thức ăn dẫn đến cơn đau kéo dài và rất kho chịu nhất là vào ban đêm.

Một số bệnh lý răng miệng có thể dẫn đến viêm tủy răng như: sâu răng, răng bị mài mòn, viêm quanh răng…

Sâu răng: Thường thường viêm tủy thường bắt đầu bằng sâu răng khi không chữa trị kịp thời những vi khuẩn trong khoang miệng sẽ xâm nhập qua các lỗ sâu vào tủy răng và gây viêm.

Tổn thương ở răng: Chân răng thường bị tổn thương, tủy răng tổn thương do tác nhân từ ngoài gây nên khiến răng vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan khá nhiều đến viêm tủy răng.

Răng bị mài mòn: Những người lớn tuổi do phải trải qua việc nhai và nghiền nát thức ăn kéo dài khoảng vài chục năm nên men răng và xương dần bị mài mòn, ảnh hưởng đến tủy dẫn đến viêm tủy răng.

Dị hình bẩm sinh: Xuất hiện nhiều khi tủy răng bị hoải tử ở phần răng nhọn di dạng ở giữa hay những răng lõm phía dưới. Cả hai răng dị dạng đều dẫn tới mài mòn, tồn động thức ăn gây sâu răng và dẫn tới viêm tủy răng.

Răng bị tổn thương:  Thực hiện đánh răng sai cách như dùng bàn chải quá cứng hay chải răng quá mạnh đều sẽ dẫn tới tổn thương cổ răng làm cổ răng khuyết dần đi. Khi cổ răng bị khuyết quá nghiêm trọng  sẽ làm ảnh hưởng tới tủy răng và gây viêm tủy.

viêm tủy răng có nguy hiểm không

Chứng viêm quanh răng: Tổ chức xung quanh chân răng bảo vệ tủy răng bị viêm nhiễm dẫn tới viêm tủy răng.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột: Có thể kể đến rõ ràng như uống nước nóng sau đó lại ăn thức ăn lạnh ngay sẽ dễ dẫn đến tình trạng tủy răng sung huyết, từ đó gây bệnh ở tủy răng.

Viêm tủy răng dẫn đến đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh. Do đó mọi người cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh khỏi những nguyên nhân gây viêm tủy răng.

Có thể bạn quan tâm: đánh răng nhiều có tốt không

Cách chữa trị viêm tủy răng

Thuốc uống hay thuốc bôi đều không có quá nhiều ý nghĩa để chữa viêm tủy răng, chúng chỉ có công dụng hỗ trợ việc giảm đau do viêm tủy gây ra mà thôi, để chữa trị dứt điểm là không được.

Muốn chữa trị viêm tủy răng cần điều trị dứt điểm vi khuẩn gây bệnh. Khi vi khuẩn gây bệnh viêm tủy đã làm cho tủy bị viêm thì không còn phương pháp nào khác mà phải lấy sạch tủy đã bị viêm ra khỏi răng.

Do đó phương pháp tốt nhất để chữa khỏi viêm tủy răng đó là diệt tủy và lấy chúng ra khỏi buồng tủy để có thể chấm dứt cơn đau và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Phương pháp này là phương pháp tố nhất có thể thực hiện.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook