alternative naturali a ventolin €44.89

Tìm hiểu về một số loại hợp âm khi học đàn Piano cần biết

02:55:25 - 23/09/2017 - admin

Có rất nhiều bạn khi chơi đàn Piano thường gặp khó khăn khi bấm các hợp âm có ký tự thăng, giáng, có số, gạch chéo khi đánh Piano đệm hát và Piano solo. Để học thuộc được các phần hợp âm này cũng rất khó nên hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách ghi nhớ để bấm hợp âm khi học đàn Piano.

Hợp âm Piano mình có thể chia ra thành 4 loại hợp âm sau đây:

1. Hợp âm trưởng và hợp âm thứ: Hợp âm Piano trưởng là hợp âm chỉ có chữ cái in hoa (hợp âm trưởng) hoặc chữ cái in hoa có chữ “m” đằng sau gọi là hợp âm thứ có thể ví dụ như sau: C (đô trưởng) còn Cm là (đô thứ)

2. Hợp âm trưởng và hợp âm thứ có dấu # hoặc dấu giáng (b): Hợp âm trưởng và hợp âm thứ có thêm dấu thăng (#) và dấu giáng (b). Ví dụ như: Db (rê giáng trưởng), F#m(Fa thăng thứ)

3. Loại hợp âm trưởng và thứ có sốvà thêm các ký hiệu khác: sus, m7 hoặc 7M và có dấu (+) hoặc chữ aug, dấu (-) hoặc dấu (o) hoặc chữ dim.

Ví dụ như: Cm7, CM7, G#9-, G#9+,A7dim….

4. Hợp âm có dấu  (/): Hợp âm này nhìn rất phức tạp và có vẻ dài khó đọc với rất nhiều ký hiệu như dấu #,/, b, m,M …

Ví dụ một số hợp âm dạng này: Gm/Bb, C/E, G#7M/9, F#7M/5+,  D/F#,G#m6/9…

Vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ được những ký hiệu của nốt nhạc này mà không cần ghi ra 1 quyển sách. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn ghi nhớ hợp âm và cách học thuộc hợp âm và quy luật học 4 loại hợp âm trên.

* Đầu tiên là cách học thuộc hợp âm trưởng và thứ:

Có 2 cách để học thuộc hợp âm trưởng thứ này: 

 •  Hợp âm trưởng (1-5-4): Hợp âm trưởng gồm có 3 nốt, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm và nốt thứ 2 được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn các nốt đen trắng liên tiếp nhau. Còn nốt thứ 3 là nốt được đếm từ nốt thứ 2 lên 4 phím đàn đen và trắng liên tiếp nhau.
  Ví dụ: Cách tính hợp âm B gồm có 3 nốt trong đó nốt đầu là nốt Si và nốt thứ 2 đếm từ Fa lên 4 phím đàn đen trắng là nốt La giáng và nốt thứ 3 đếm từ nốt La giáng lên 5 phím đàn đen trắng là nốt đô.
 • Loại thứ 2 là hợp âm Trưởng thứ có dấu thăng (#) và dấu giáng (b): để chơi hợp âm thăng và giáng đó là học thuộc và nắm được thế bấm trưởng, thứ của 14 loại hợp âm cơ bản. Nếu như gặp phải nốt hợp âm có dấu # thì tất cả những nốt nhạc trong thế sẽ bấm trưởng/ thứ lên 1/2 cung nghĩa là tăng lên 1 phím đàn đen, trắng kế tiếp nhau
 • Loại thứ 3 đó là hợp âm trưởng/ thứ có số hoặc được thêm các kí hiệu khác: Tất cả các loại hợp âm có số hay là kí hiệu chữ đều mang lại ý nghĩa là ngoài 3 nốt nhạc đó của hợp âm trưởng thứ thì sẽ có thêm các nốt khác ngoài 3 nốt nhạc này. VD như hợp âm có số đăng sau nếu có số thứ mấy thì tức là thêm phím đàn thứ mấy tính từ nốt gốc. Trường hợp khác là hợp âm vừa có số lại vừa có chữ M7 (△7), dim (o), sus, aug, hoặc dấu +/- để hiểu ý nghĩa của các chữa này như sau:
  – M7  là hợp âm 7 trưởng thêm nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung
  – Dim hợp âm nay giảm nốt xuống 3 bậc và bậc 5 xuống 1/2 cung
  – sus hợp âm treo bỏ nốt bậc 3 và thêm một nốt nào khác
  – aug hợp âm tăng làm tăng nốt nhạc lên 5 bậc và lên 1/2 cung
  – Hợp âm có dấu (+) nghĩa là tăng nốt nào đó lên thêm 1/2 cung còn dấu trừ là giảm đi 1/2 cung
 • Hợp âm thứ 4 là hợp âm có dấu (/): Ý nghĩa của hợp âm này là chúng ta đảo tư thế bấm cho nốt sau dấu (/) là một nốt đầu tiên mà tay trái chơi

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook