albuterol inalatore bambini dosaggi €6.13

Sâu răng và cách phòng ngừa hiệu quả

13:00:45 - 17/04/2017 - admin

Sâu răng lâu ngày nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm cho sức khỏe và gây mất thẩm mỹ. Không giống với các bệnh lý răng miệng khác, răng bị sâu không có khả  năng tự phục hồi phải chữa trị. Nếu bệnh nghiêm trọng có thể phải tiến hành nhổ răng mà chi phí nhổ răng sâu không hề nhỏ. Chính vì thế chúng ta cần có phương pháp phòng ngừa sâu răng 1 cách hiệu quả

Xem thêm: ghép xương răng bao nhiêu tiền

Những nguyên nhân gây sâu răng

Theo các chuyên gia có 4 nguyên nhân chủ yếu như 1 chuỗi liên hoàn gây ra bệnh sâu răng đó là vi khuẩn, thức ăn, phương thức chải răng và độ cứng của răng ở từng người. Vi khuẩn gây ra bệnh lý sâu răng chính là những vi khuẩn bám trên bề mặt răng, mảng bám của răng các vi khuẩn này cư trú ở trên răng sinh sản và phát triển thành các đốm khuẩn, cứ thế tăng lên theo cấp số nhân và chúng sẽ tấn công vào răng, tiết ra các chất hữu cơ, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid từ đó gây ra bệnh sâu răng.

Những chất đó có khả năng hòa tan chất hữu cơ và phân hủy các chất vô cơ làm ảnh hưởng đến kết cấu men răng và ngà răng gây nên sâu răng.

Phát hiện sâu răng bằng cách nào?

Mỗi khi răng bị sâu sẽ bị ê buốt và kích thích mỗi khi bị nóng, lạnh hay thức ăn chua ngọt. Nếu phần lỗ sâu tiến sát đến tủy răng, các vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công vào buồng tủy qua lỗ sâu và gây viêm tủy răng, người bệnh bị viêm tủy răng sẽ xuất hiện những cơn đau thành từng cơn, đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, bớt đau hơn khi ngồi đứng. Để phát hiện được bệnh lý sâu răng sớm nhất cần đi khám răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng sâu răng và có biện pháp chữa trị kịp thời không để bệnh phát triển quá nặng. Lỗ sâu răng nằm trên mặt ăn nhai, mặt ngoài và trong của răng sẽ dễ dàng phát triển sau mỗi lần khám lâm sàng, lỗ sâu ở mặt tiếp giáp của 2 răng sẽ khó phát hiện hơn cần phải thực hiện các biện pháp khác mới có thể phát hiện.

giá nhổ răng

Có thể bạn quan tâm: tư vấn răng hàm mặt

Phòng ngừa sâu răng

Để ngăn ngừa sâu răng cần không để acid trên bề mặt răng cụ thể cần thực hiện các biện pháp sau:

– Vệ sinh răng sạch sẽ sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

– Hạn chế ăn đường, không ăn vặt quá nhiều, không ngậm cơm, ngậm kẹo…Nên chải răng sau khi ăn kẹo nếu ăn sau bữa chính.

– Nếu có điều kiện hãy đặt thuốc ngừa sâu răng

– Khám răng định kì 6 tháng 1 lần.

Trường hợp sâu răng do chỉnh nha:

– Vệ sinh răng miệng kĩ hơn, để ý phần đeo mắc cài. Nên sử dùng bàn chải riêng cho bệnh nhân chỉnh nha. Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Làm sạch các vụn thức ăn bám trên răng. Trám bít kín các hố rãnh mặt nhai.

– Nếu thấy bề mặt răng có hiện tượng hình thành các đám trắng đục như phấn bảng thì đó chính là dấu hiệu đầu tiên của sâu răng cần điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook