posso acquistare ventolin senza ricetta in Spagna €23.74

Quá trình điều trị tủy gồm những giai đoạn nào

01:52:55 - 29/03/2017 - admin

Khi bị viêm tủy răng quá nặng,  thực hiện điều trị tủy là 1 việc làm cần thiết để bệnh không tiến triển nghiêm trọng hơn. Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn và các bước khác nhau, phải thực hiện nhiều lần, số lượng ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tình ra sao. Đây là 1 quá trình đòi hỏi ở bác sĩ thực hiện sự tỉ mỉ và tay nghề vững vàng. Cùng tìm hiểu sâu hơn về quy trình điều trị tủy như thế nào nhé.

Quy trình điều trị tủy

Xem thêm: khi nào thì lấy tủy răng

Quy trình lấy tủy được tiến hành qua những giai đoạn sau:

Khám lâm sàng

Việc khám tổng quát tất cả các răng và tình trạng sức khỏe răng miệng là điều cần thiết để kiểm tra tình trạng cũng như mức độ bệnh của chiếc răng cần chữa tủy. Tùy theo tình trạng bệnh như thế nào mà bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cũng như thời gian và chi phí điều trị ra sao. Nếu đồng ý mới tiến hành điều trị. Nếu có tiền sử từng mắc các bệnh khác cần thông báo với bác sĩ để có phương án điều trị an toàn nhất.

Gây tê lấy tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho phần răng cần lấy tủy để khi đưa khí cụ làm sạch tủy vào bệnh nhân sẽ không bị đau. Bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn khi thực hiện điều trị. Tuy nhiên với trường hợp chẳng hạn như răng đã chết tủy và mất hết cảm giác thì không cần sử dụng thuốc  tê.

Mở tủy

Các bác sĩ sẽ mở tủy tùy thuộc vào vị trí của răng mà sẽ mở ở mặt sau hoặc mặt nhai.

Bác sĩ sẽ khoan 1 lỗ sâu bắt đầu từ phần thân răng sâu đến buồng tủy và chạy dọc theo ống tủy bị viêm để loại bỏ sạch mô tủy bị bệnh, lỗ mở phải đủ rộng để có thể đưa dụng cụ lấy tủy vào làm sạch ống tủy 1 cách dễ dàng.

Quy trình lấy tủy

Có thể bạn quan tâm: có nên lấy tủy răng không

Làm sạch và tạo hình ống tủy

Sử dụng các thiết bị hiện đại để hút sạch mô tủy bị viêm nhiễm và hoại tử. Để đảm bảo không còn sót tủy phải kết hợp với việc chụp  film để có thể đo chính xác chiều dài của chân răng, các bác sĩ sẽ làm sạch ống tủy theo đúng chiều dài của chân răng để đảm bảo mô tủy sạch hoàn toàn và không còn vi khuẩn còn sót lại.

 

Tùy thuộc vào tính trạng của viêm tủy như thế nào mà quá trình điều trị có thể kết thúc trong 1 hay nhiều lần hen. Thân răng có thể được đặt thuốc trám tạm thời để loại bỏ việc tái nhiễm khuẩn hoặc răng được để trống nhằm dẫn lưu, hay có thể thực hiện trám bít ống tủy ngay.

Nếu răng bị viêm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng các bác sĩ sẽ phải điều trị tủy nhiều lần nữa để có thể ổn định, sau khi bơm rửa các bác sĩ có thể dùng bông để tẩm thuốc và đặt vào trong đó để diệt hết vi khuẩn và trám bít tạm lại phần thân răng để không cho vi khuẩn xâm nhập

 

Trám bít ống tủy

Sau khi ống tủy thực sự sạch các bác sĩ mới tiến hành trám bít lại để ngăn chặn sự tái xâm nhập của vi khuẩn và bảo tồn mô răng còn lại.

 

Trám kết thúc

Phần lỗ sâu sau khi đã được trám bit sẽ được các bác sĩ tái tạo lại hình dạng cho răng giống với răng thật.

Những răng sau khi đã tiến hành chữa tủy sẽ có cảm giác ăn nhai và tuổi tho kém hơn những răng mà tủy còn sống, răng chữa tủy sẽ giòn hơn và bị biến đổi màu sau 1 thời gian.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook