fungsi obat sciroppo di ventolin salbutamolo €115.19

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào âm đạo

11:09:24 - 22/07/2018 - admin

Ung thư cổ tử cung đang là mối lo ngại của rất nhiều chị em bởi đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi dưới 35.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Ngày nay, phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào âm đạo đang được chị em tin dùng bởi đơn giản mà mang lại hiểu quả vô cùng to lớn.

Theo các bác sĩ chuyên ngành ung bướu, xét nghiệm tế bào âm đạo là một xét nghiệm đơn giản, được tiến hành bằng cách lấy tế bào âm đạo nhuộm rồi soi dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này được sử dụng để tìm những phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm thường xuyên có thể giúp phát hiện bệnh sớm lên đến tỷ lệ 90%.

Vì sao xét nghiệm này quan trọng đối với phụ nữ?

Trên thế giới, cứ 2 phút trôi qua là có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Trong khi ung thư cổ tử cung là một bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị được nếu phát hiện sớm.

Do đó, hàng năm, phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm này để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Đây là một xét nghiệm ít tốn kém, đơn giản và giúp cho người phụ nữ hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh này

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung:

– Nhiễm virus u nhú ở người hay còn gọi là virus HPV.

– Virut HPV lây từ người này sang người khác theo đường tình dục

– 80% phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

Tùy cơ địa từng người virus HV tự đào thải ra khỏi cơ thể, nhưng ở một số phụ nữ thì virus HPV vẫn nằm ở cổ tử cung và diễn biến thành ung thu cổ tử cung. Thời gian tiến triển ung thư cổ tử cung là từ 10 đến 15 năm nên việc phát hiện sớm vô cùng cần thiết để phòng ngừa bệnh. Ngoài ra nếu viêm nhiễm cổ tử cung tái đi tái lại nhiều lần cũng có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

>>>>> Xem thêm: Tiêm chủng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, Tiêm phòng ung thư cổ tử cung, Tiêm chủng ung thư cổ tử cung

Bao lâu thì người phụ nữ cần làm xét nghiệm tế bào âm đạo một lần?

Với phương pháp PAPSMEAR truyền thống: Mỗi năm 1 lần

Với máy xét nghiệm CELLPREP 4.63: Mỗi 3 năm 1 lần

Tuy nhiên khi khám phụ khoa, nếu bác sĩ phát hiện có dấu hiệu bất thường thì người phụ nữ cần làm xét nghiệm định kỳ để bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhằm có biện pháp điều trị thích hợp và đúng lúc.

Xét nghiệm tế bào âm đạo được làm như thế nào?

Tại các cơ sở y tế, người phụ nữ được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khám phụ khoa và lấy một ít dịch từ cổ tử cung để làm mẫu bệnh phẩm. Việc khám và lấy mẫu bệnh phẩm này hoàn toàn không gây đau hoặc có hại gì

Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm là sau khi sạch kinh 1 tuần.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook