ventolin sau salbutamolo €131.46

Những ngôn ngữ lập trình Android được nhiều coder sử dụng

07:48:18 - 03/04/2018 - admin

Android hiện nay đang là hệ điều hành số 1 trên thiết bị di động được nhiều người sử dụng nhất nhưng nguồn nhân lực lập trình Android ở Việt Nam hiện nay đang không đủ cung cấp cho các công ty. Có nhiều bạn lập trình các ngôn ngữ khác thấy Android là một mảnh đất màu mỡ và họ luôn có ý định nhảy việc sang chiến đấu miếng bánh ngon lành này. Nhưng đa phần những bạn chưa tìm hiểu kỹ về lập trình Android bằng ngôn ngữ gì để lập trình được ứng dụng trên điện thoại.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android hiện đang được nhiều lập trình viên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang sử dụng nhiều nhất.

1. Ngôn ngữ Java

Android được phát triển chủ yếu từ ngôn ngữ lập trình Java là chủ yêu. Lập trình viên có thể phát triển ứng dụng Android trên các hệ điều hành windows, Linux hay OS X và sau đó trình biên dịch Java sẽ chuyển nó thành đoạn mã bytecode và nó sẽ được thực hiện trên máy áo và tích hợp trong Android.

Nếu bạn chưa được nhìn thấy code Java thì bạn có thể xem ở phần dưới đây:

for (int i = 0; i < 5; i++) {
for (int j = 0; j <= i; j++) {
System.out.print(“*”);
}
System.out.println();
}

Ví dụ trên là một đoạn code đơn giản trong Java nếu như làm ứng dụng Java thực tế sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java để đưa ra các sản phẩm trên điện thoại  Android thì có thể tìm hiểu tài liệu hướng dẫn lập trình Android tại đây:

2. Ngôn ngữ lập trình Corona

Nếu như bạn không thích lập trình Android với Java thì còn có một dạng ngôn ngữ lập trình khác giúp bạn làm được điều đó là sử dụng Corona SDK. Corona ngôn ngữ này là một dạng SDK cao cấp được xây dựng bởi ngôn ngữ lập trình LUA. Ưu điểm của LUA là dễ học hơn Java rất nhiều đặc biệt nó sẽ giảm thiểu đi một số khó khăn khi lập trình Android bằng ngôn ngữ Java. Để mình chứng điều đó thì dưới đây là 1 đoạn Code hiển thị một hình nền và 1 dòng chữ trên màn hình chỉ cần có 3 đoạn code như sau:

for i=1,5 do
for j=1,i do
io.write(“*”)
end
io.write(“\n”)
end

3. Ngôn ngữ lập trình Phonegap

Nếu như bạn là một người lập trình web chuyên nghiệp đã biết đến HTML, CSS, Javascript thì để lập trình Android bạn không cần lập trình bằng Java hay LUA mà bạn có thể sử dụng các kỹ năng trên bạn đang có để lập trình ứng dụng Android với Phonegap. Phonegap là một dự án được làm dựa trên Cordova của Apache nên nó có một số chức năng tạo ra một web view và bạn có thể sử dụng javascript. Ứng dụng này có thể tương tác với các ứng dụng khác.

Dưới đây sẽ là một ví dụ hiển thị ra một chuỗi gồm các dấu hoa thị trên 1 trang web thông qua Javascript:

var i, j;
for (i = 1; i <= 5; i += 1) {
s = ”;
for (j = 0; j < i; j += 1)
s += ‘*’;
document.write(s + ‘<BR>’);
}

Trên đây là 3 loại ngôn ngữ có thể lập trình được ứng dụng Android được nhiều lập trình viên lựa chọn. Còn trên thực tế còn có rất nhiều dạng ngôn ngữ khác có thể làm ra ứng dụng Android như: Titanium, Gamesalad….

Để học các ngôn ngữ lập trình Android bạn có thể đăng ký học tại link: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-java-android-1

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook