ventolin nebulizzatore dose neonati €77.46

Nhận biết viêm tủy răng qua những dấu hiệu nào

01:49:13 - 12/04/2017 - admin

Viêm tủy răng là 1 trong những bệnh lý về răng miệng rất hay gặp ở mọi người và đặc biệt là trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra chủ yếu là do các loại vi khuẩn trong khoang miệng gây ra. Tuy nhiên dù bệnh lý rất nguy hiểm nhưng lại không nhiều người quan tâm đến triệu chứng cũng như những nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức quan trọng nhất về vấn đề này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng

Xem thêm: viêm tủy răng có nguy hiểm không

Một số bệnh lý về răng miệng là nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng chẳng hạn như: sâu răng, răng bị mài mòn, răng bị thương tổn, răng dị hình, viêm quanh răng…

Viêm tủy răng thường bắt nguồn từ nguyên nhân do sâu răng và không chữa trị kịp thời dẫn đến vi khuẩn sống bên trong khoang miệng có điều kiện xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng, cuống răng và gây bệnh. Ngoài ra một số loại hóa chất như chì, thủy ngân hay các tác nhân như sang chấn, áp suất môi trường cũng có thể gây nên tình trạng viêm tủy răng.
– Sâu răng: Trong điều kiện bình thường trong khoang miệng của chúng ta cũng đã tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu răng bị thương tổn, sâu răng, sứt mẻ hay mắc các  bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng khác thì vi khuẩn sẽ có điều kiện thâm nhập vào tủy răng qua vùng bị thương tổn. Một trường hợp khác nhưng rất hiểm gặp đó là vi khuẩn xâm nhập theo đường máu vào đến tủy răng và gây ra viêm răng.
– Tổn thương ở răng: chân răng thường bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.
– Răng bị mài mòn: Ở những người cao tuổi khi nhai nghiến thức ăn do đã kéo dài qua nhiều năm tháng và thời gian nên men răng cũng như phần xương răng bị mài mòn. Răng bị mài mòn sẽ gây ra viêm tủy răng.
– Dị hình bẩm sinh: Tủy răng bị hoại từ khi răng nhọn dị dạng ở giữa răng và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa dễ bị mài mòn và gây ra tình trạng viêm tủy răng. Chiếc răng bị hộc lõm ở phía dưới sẽ rất dễ bị tổn thương bởi thức ăn và gây sâu răng là nguyên nhân gây ra viêm tủy.
– Chứng viêm quanh răng: Tổ chức nằm xung quanh chân răng khiến lợi bị viêm nhiễm và gây ra viêm tủy răng.

viêm tủy răng là gì

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng cửa có đau không

Triệu chứng và nhận biết viêm tủy răng là gì

Viêm tủy răng có thể chia làm hai loại là viêm cấp và viêm mạn. Viêm cấp sẽ gây ra những cơn đau đớn dữ dội còn viêm mạn sẽ gây ra những cơn đau liên tục nhưng không quá nặng. Các triệu chứng này thường xuất hiện thành từng cơn. Mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 3 phút đến nửa tiếng. Mức độ đau có thể nặng hoặc nhẹ và mức độ cũng dữ dội lan ra cả xung quanh và có khi lên đến đầu. Cơn đau xuất hiện tự nhiên và không có dấu hiệu bào trước. Bệnh viêm tủy nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể dẫn đến chết tủy.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook