generico ventolin hfa inhaler €136.77

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em xuất phát từ đâu?

09:01:11 - 11/04/2018 - admin

Viêm phổi ở trẻ em là căn bệnh phổ biến thường xảy ra chủ yếu vào mùa đông lạnh, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bé bị viêm phổi vào mùa hè do không được giữ ấm thích hợp. Viêm phổi nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em do đâu?

Viêm phổi là gì?

Trước khi muốn biết nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em bạn cũng nên có kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn, virus kẹt trong cơ quan này, sinh sôi nảy nở tạo nên những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn gây nên bệnh này đó là phế cầu khuẩn.

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em xuất phát từ đâu? 1

Viêm phổi là gì?

Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi có thể xuất hiện khi bé đang bị ho hoặc cảm cúm, khi đó dịch nhầy trong phổi là nguồn dinh dưỡng béo bở cho vi khuẩn. Sau đó, vi khuẩn virus có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng, tạo nên những túi phế nang chứa mủ, chất nhầy bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em thường do nhiều nguyên nhân khác nhau:

+ Do vi khuẩn: Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em đầu tiên phải kể đến là do vi khuẩn S.pneumonia chiếm khoảng 30 – 50%. Ngoài ra, nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em còn do vi khuẩn H.influenzae type, S.aureus và K.pneumonia

+ Do virus: Một số nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em là do virus hợp bào đường hô hấp, virus cúm A,B, á cúm, metapneumovirus ở người và adenovirus. Trẻ em nhiễm virus đường hô hấp ban đầu có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát.

+ Ký sinh trùng, nấm: Trẻ em bị viêm phổi cũng có thể do ký sinh trùng và nấm như histoplasmosis toxoplasmosis và candida

Hệ hô hấp và sức đề kháng của trẻ em còn yếu cộng với điều kiện thời tiết lạnh khiến vi khuẩn, virus và các loại ký sinh trùng, nấm dễ lây lan và gây bệnh

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em xuất phát từ đâu? 2

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Viêm phế quản ở trẻ em

+ Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em còn do trẻ bị nhiễm lạnh vì nhiều cha mẹ không kiêng gió, ủ ấm cho con khiến con dễ bị nhiễm lạnh hoặc khi con được ủ ấm quá kỹ làm toát mồ hôi và không được lau cũng khiến trẻ bị nhiễm lạnh gây viêm phổi.

+ Bên cạnh đó, nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em phải kể đến do khi thai nhi trong tử cung bị thiếu dưỡng khí hoặc trẻ hút phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn ở đường sinh dục mẹ lúc bé chuẩn bị chào đời. Ngoài ra, ở những trẻ sinh non, nhẹ cân do các phản xạ đường thở thực quản chưa hoàn thiện vận động cơ chưa đều đặn dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản làm sữa bị hít vào phổi gây thở gấp, hụt hơi gây viêm phổi…

Trên đây là một số nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em. Khi thấy con có những dấu hiệu viêm phổi, cha mẹ nên đưa con đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Hiện nay, đa khoa Pacific với trung tâm nhi khoa chuyên điều trị các bệnh nhi sẽ giúp điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em một cách hiệu quả nhất.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook