allergische reactie op ventolin €61.33

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ và cách điều trị

03:00:45 - 29/01/2018 - admin

Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể một cách bất thường khiến chu kỳ kinh không ổn định, gây vô kinh, rong kinh, trễ kinh, đau bụng, khó chịu và mệt mỏi. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm như vô sinh, hiếm muộn.

Rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ cũng được khá nhiều chị em phản ánh và quan tâm, bởi hầu như sau khi sinh bất cứ người phụ nữ nào cũng mắc phải rắc rối về kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường có trung bình 28 tới 33 ngày tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người và kỳ kinh đều đặn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Nhưng roi loan kinh nguyet đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ khiến kỳ kinh của chị em thay đổi như thế nào?

  1. Nguyên nhân gây rối loạn kỳ kinh sau thai kỳ.

Chúng ta biết rằng trong quá trình mang thai và sinh con, tâm lý và sức khỏe của chị em phụ nữ thay đổi rất nhiều khiến hormon cũng như nội tiết tố biến đổi theo, gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ là điều dễ hiểu. Nếu chị em nắm bắt được nguyên nhân cũng như biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ sẽ giúp nữ giới chúng ta có nhiều thông tin bổ ích và cần thiết, tránh gây thêm lo lắng không đáng có trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy nguyên nhân chính gây nên những thay đổi này là gì?

Đó chính là thay đổi nồng độ nội tiết tố: trong quá trình mang bầu và sinh đẻ, nội tiết tố estrogen của nữ giới sẽ có những biến đổi nhất định bởi khi cơ thể phụ nữ tiết ra lượng lớn prolactin để nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cho hoặt động tuyến yên, buồng trứng và tuyến đồi dưới bị chậm lại, tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh gây nên những xáo trộn như lượng kinh lúc nhiều lúc ít, thậm chí là mất kinh trong thời gian khá lâu.

Ngoài ra, xuất phát từ chính sức khỏe và tâm sinh lý của chị em gây nên rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ càng dễ xảy ra bởi nếu sức khỏe của chị em không tốt dẫn tới chu kỳ kinh hoạt động không ổn định. Mặt khác, áp lực trong quá trình nuôi con và những tâm lý bất ổn như trầm cảm, stress khiến cơ thể nữ giới hoạt động ngưng trễ, trì hoãn lại bộ máy chu kỳ kinh nguyệt dẫn tới chứng bệnh rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ.

  1. Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ.

Khi thấy các dấu hiệu bất thường của chứng rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ như chưa tới kỳ kinh mặc dù trải qua kỳ sinh nở đã lâu, hay máu kinh tháng có tháng không, tháng tới sớm có tháng lại tới trễ khiến chị em lo lắng bị bệnh gì nguy hiểm. Thực chất đây là những biến đổi hoàn toàn bình thường và cần phải có thời gian để bộ máy đi vào hoạt động điều hòa trở lại.

Những chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ lâu thấy kinh nguyệt hơn những bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài. Nên các chị em chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện cũng không nên quá lo lắng mà cần có tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ kết hợp với thể dục thể thao hằng ngày để bảo vệ sức khỏe, tăng thêm sức đề kháng.

Thường xuyên vệ sinh vùng kín của mình sạch sẽ và nên đến chuyên gia phụ khoa thăm khám định kỳ.

Bổ sung vào thực đơn những món ăn giàu chất dinh dưỡng như các loại rau, thịt, cá, trứng, sữa, … nên tránh xa béo phì, tăng cân và những chất kích thích gây hại cho cơ thể khiến nồng độ hormon thay đổi dẫn tới rối loạn kinh nguyệt sau thai kỳ trở nên trầm trọng hơn.

Chị em nên xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook