atenololo salbutamolo €104.48

Người mới bắt đầu nên học Fontend hay Backend?

07:55:53 - 01/02/2021 - admin

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp? Bạn muốn làm web? Bạn không biết nên học Front-End hay Back-End? Bài viết hôm nay Devpro sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Front End là gì?

Front End (còn được coi là Client-side) – được ví như phần “mặt tiền” của một ngôi nhà, người ta thường quyết định có trở lại ghé thăm trang web đó hay không. Các ngôn ngữ được các nhà lập trình sử dụng chủ yếu là: HTML, CSS, JavaScript, React, Angular và một số ngôn ngữ khác. Front End quyết định về việc trình bày, hiển thị cho trang web, chúng tương tác trực tiếp mọi dữ liệu để đẩy về cho Back End.

Người làm công việc Front End cần có khả năng thẩm mỹ, mock-up để viết HTML/CSS, nhiều lúc còn là JavaScript tùy vào yêu cầu của từng dự án.

Kỹ năng cần có của một Font End

Biết cách sử dụng một số thư viện/framework nổi tiếng như: Bootstrap, jQuery, AngularJS, ReactJS…

Kĩ năng thiết kế cùng sử dụng Photoshop, biết chút kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến UI/UX.Less, SASS.

Sử dụng npm, grunt để optimize, minimize HTML/CSS/JS.

Kiến thức về Ajax và cách thiết kế các giao diện responsive.

Back End là gì?

Back End dùng để xử lý và xác định mọi thông tin, được Front End gửi tới trước đó để xuất ra màn hình hiển thị, như chúng ta vẫn thường hay thấy mỗi khi ghé thăm các website. Đối với Back End họ dùng các ngôn ngữ lập trình cho công việc: Ruby on Rails, Java, PHP, Python và .NET để công việc được thực hiện tốt nhất. 

Kỹ năng cần có của một Back End

Nắm rõ các ngôn ngữ server-side để viết các chương trình như: C#, Java, Python, Ruby. Bao gồm cả kiến thức về các web framework đi kèm theo: ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails…

Kiến thức liên quan đến dữ liệu SQL là: MS SQL Server, MySQL. Thêm một số dữ liệu NoSQL được mọi người sử dụng: Neo4j, MongoDB.

Biết các kỹ thuật về cách viết web service, cách đăng nhập và phân quyền.

Kiến thức về: WordPress, Joomla, Umbraco.

Nên học Frontend hay là Backend?

Thực chất, nên học Frontend hay Backend thì tốt nhất? Khác với Front-end, việc bắt đầu học lập trình web từ back-end sẽ rất khó khăn. Vậy nên, hãy “khởi động” từ HTML và CSS để cấu trúc một website tĩnh đơn giản. Kế tiếp là những xử lý trên website và bạn cần bổ sung thêm Javascript hoặc Jquery và các frameworks.

Sau khi bạn đã có thể tư duy về code tốt hơn, bạn bắt đầu học những ngôn ngữ lập trình back-end như PHP, .NET hay Java, những ngôn ngữ này cũng có thể xử lý 1 phần ở Front-end, nhưng lựa chọn của những lập trình viên Full-stack thì khác. Bởi mỗi ngôn ngữ lập trình cần được sử dụng hợp lý mới có thể tạo ra Website hoàn hảo.

Bước cuối cùng bạn cần làm là quen với cách quản trị dự án và sử dụng những dịch vụ từ Google API hoặc những Service khác để tích hợp cho website của mình.

Còn nếu bạn muốn trở thành một Fullstack Development thì tại sao không thử sức ở cả 2 mảng backend và frontend? Đừng nên gò bó bản thân mình trong câu hỏi nên làm backend hay frontend, vì có kiến thức cả 2 mảng giúp bạn tiến xa hơn rất nhiều trong ngành này. 

Nếu bạn quan tâm đến tính thẩm mỹ hơn các thuật toán khó và thiết lập các hệ thống phức tạp thì nên đi theo con đường của một front end developer.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dễ dàng để trở thành một front end developer. Để trở thành một nhà phát triển tuyệt vời thì bạn sẽ cần phải thực thành thạo với nhiều thư viện và các framework và sẽ mất nhiều thời gian để lĩnh hội đủ kiến thức cho việc đóng góp vào các dự án tiên tiến.

Mặt khác, các back end developer sẽ có thể dễ dàng hơn một chút khi mới bắt đầu. Bởi vì họ biết được những gì cần phải học từ đó mà việc học cũng sẽ nhẹ nhàng hơn một chút. Những lĩnh vực của các back end developer thường có tính chuyên sâu và hẹp, trong khi đó một front end developer cần biết mọi thứ liên quan đến HTML, CSS và JavaScript.

Vì vậy, hãy cứ thoải mái, đừng cố gắng chọn giữa nên học backend hay frontend. Hãy đầu tư hết thời gian và công sức vào cả hai mảng, bạn sẽ không hối hận đâu! Và đừng quên tham khảo khóa học lập trình tại DevPro theo Hotline: 0985.95.08.95 nhé!

Bài viết về ngôn ngữ lập trình khác:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook