salamolo e ventolin €65.02

Ngôn ngữ lập trình C là gì? lịch sử hình thành và lợi ích khi học C

03:14:04 - 06/09/2018 - admin

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ chung mà bất cứ một lập trình viên nào cũng cần nắm được, dù bạn có đi theo Java, Phython hay Android thì bạn cũng cần học lập trình C để tạo nền tảng chắc chắn từ khi bắt đầu. Vậy ngôn ngữ lập trình C là gì?

1. Ngôn ngữ lập trình C là gì?

C là ngôn ngữ lập trình máy tính bậc cao, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng C để tạo danh sách hướng dẫn cho máy tính để theo dõi. C là một trong hàng ngàn ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng. C đã tồn tại được khoảng một vài thập kỷ và hiện nay vẫn có vị trí nhất định trong môi trường công nghệ bởi nó cho phép các lập trình viên kiểm soát tối đa và hiệu quả.

C là ngôn ngữ lập trình có mục đích cao cấp và lý tưởng để phát triển các chương trình cơ sở hoặc ứng dụng di động. Ban đầu dự định viết phần mềm hệ thống, C được Dennis Ritchie phát triển tại Bell Labs cho hệ điều hành Unix vào đầu những năm 1970.

Được xếp hạng trong số các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, C có trình biên dịch cho hầu hết các hệ thống máy tính và đã ảnh hưởng đến nhiều ngôn ngữ phổ biến – đáng chú ý là C ++.

C thuộc về các mô hình cấu trúc, thủ tục của ngôn ngữ. Nó được đánh giá là linh hoạt và mạnh mẽ, có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Một số tính năng quan trọng nhất của C bao gồm:

 • Cố định số lượng từ khóa, bao gồm một tập hợp các control primitives, such as if, for, while, switch and do while.
 • Nhiều toán tử logic và toán học, bao gồm các thao tác bit.
 • Nhiều bài tập có thể được áp dụng trong một câu lệnh duy nhất.
 • Các giá trị trả về hàm không phải lúc nào cũng được yêu cầu và có thể bị bỏ qua nếu không cần thiết.
 • Nhập tĩnh tất cả dữ liệu có loại nhưng có thể được chuyển đổi hoàn toàn.
 • Dạng mô đun cơ bản, vì các tệp có thể được biên dịch và liên kết riêng.
 • Kiểm soát khả năng hiển thị đối tượng và chức năng cho các tệp khác thông qua các thuộc tính tĩnh.

2. Lịch sử lập trình C

C được liên kết chặt chẽ với hệ điều hành Unix

 • Phát triển hệ thống Unix

Phiên bản PDP-11 của hệ thống Unix được viết bằng ngôn ngữ assembly. Ngôn ngữ assembly là ngôn ngữ lập trình cấp thấp dành cho kiến ​​trúc máy tính cụ thể. Họ rất khó để viết và hiểu.

Các nhà phát triển hệ điều hành Unix (bao gồm Dennis Ritchie và Stephen C. Johnson) đã quyết định viết lại hệ thống bằng ngôn ngữ B. Tuy nhiên, B không thể đáp ứng được một số tính năng của PDP-11, dẫn đến sự phát triển của C.

Năm 1972, sự phát triển của C bắt đầu trên hệ thống UNIX PDP-11. Một phần lớn của Unix sau đó đã được viết lại trong C. Vào năm 1973, C đủ mạnh để được sử dụng trong Unix Kernel. Dennis Ritchie và Stephen C. Johnson đã thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa cho ngôn ngữ C trong vài năm để làm cho nóphù hợp hơn với hệ điều hành Unix.

 • Hành trình phát triển C

C89: Tiêu chuẩn đầu tiên của C được xuất bản bởi Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) vào năm 1989.

C99: Vào cuối những năm 1990, một số tính năng mới như các hàm nội tuyến, một số kiểu dữ liệu mới và các thành viên mảng linh hoạt đã được thêm vào tiêu chuẩn C.

C11: Tiêu chuẩn C11 có các tính năng mới như loại macro chung, hoạt động nguyên tử, cấu trúc ẩn danh không tồn tại trong C99.

Cả ba tiêu chuẩn này đều được biết đến với tên ANSI C.

3. Tại sao lại sử dụng C?

Không rõ liệu những người sáng tạo của nó đã hình dung ra những điều tuyệt vời mà C sẽ tiếp tục đạt được hay không. Vượt qua nhiều lần phát triển, C đã trải qua nhiều thay đổi theo thời gian. Có lẽ một trong những thành tựu lớn nhất của nó là khả năng giữ liên kết ngay cả trong thời hiện đại năng động. Bên cạnh đó, C đã được công nhận là một ngôn ngữ có mục đích chung, mạnh mẽ có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực. Tại sao lại sử dụng C?:

 • Bạn sẽ hiểu cách một máy tính hoạt động.

Nếu bạn biết C, bạn sẽ không chỉ biết làm thế nào chương trình của bạn hoạt động mà bạn còn có thể tạo ra một mô hình máy tính hoạt động (bao gồm quản lý bộ nhớ và phân bổ). Hiểu C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể trước đó (hoặc ít nhất, bạn sẽ có hiểu biết rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình máy tính nói chung).

 • C là ngôn ngữ lập trình của lingua.

Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Python, JavaScript,… đều có thể giao tiếp với lập trình C. Ngoài ra, nó là một ngôn ngữ tốt để thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình.

 • Cơ hội để làm việc trên các dự án nguồn mở có ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Lúc đầu, bạn có thể bỏ qua thực tế rằng C là một ngôn ngữ quan trọng nhưng nếu bạn cần phát triển một ứng dụng di động, bạn cần Java (cho Android), Swift và Objective C (cho iOS), có hàng chục ngôn ngữ như C #, PHP, ASP.net, Ruby, Python để xây dựng ứng dụng web nhưng tại sao bạn lại chọn C?.

Python được sử dụng để tạo phạm vi rộng cho các ứng dụng và C được sử dụng để tạo Python. Nếu bạn muốn học Python, bạn cần biết lập trình C để làm việc trên trình thông dịch Python.

Một số dự án nguồn mở lớn hơn trong đó lập trình C được sử dụng là Linux Kernel, Python Interpreter, SQLite Database.

 • Bạn sẽ viết các chương trình tốt hơn.

Rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến dựa trên C (và C ++, được coi là siêu lập trình C với các tính năng OOP).

Các ngôn ngữ như C # và Java đều có liên quan đến C và C ++.

Một số kiến thức về lập trình C bạn nên xem:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook