bronchite trattata con ventolin €22.80

Lý do bé bị tiêu chảy ra máu và cách chăm sóc hiệu quả

03:28:41 - 24/10/2018 - admin

Bé bị tiêu chảy ra máu là tình trạng khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng. Bé bị tiêu chảy ra máu là dấu hiệu có thể bé đang mắc một số bệnh về đường ruột, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Vậy cần làm gì khi bé bị tiêu chảy ra máu?

Lý do bé bị tiêu chảy ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy ra máu, vì vậy rất dễ nhầm lẫn khi xác định chữa trị. Vì thế, cha mẹ cần quan sát kỹ màu máu trong phân của trẻ để các bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Lý do bé bị tiêu chảy ra máu và cách chăm sóc hiệu quả 1

Bé bị tiêu chảy ra máu là tình trạng thường gặp ở trẻ em  

+ Nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy ra máu đó là do gan của bé còn khá non nớt nên không thể tạo đầy đủ các chất đông huyết với trường hợp bé sinh thiếu tháng.

+ Sử dụng các loại sữa không phù hợp với bé, nếu dùng loại sữa không hợp, trẻ có thể bị viêm đại tràng gây chảy máu

+ Do trẻ ít uống nước, hay nhịn tiểu, nhịn đi ngoài hoặc do bé ăn ít rau và trái cây

+ Bên cạnh đó, còn có nhiều nguyên nhân bé bị tiêu chảy ra máu như: Bé bị táo bón nên phân khô cứng làm rách hậu môn, bé bị lồng ruột, bệnh sốt thương hàn, bệnh sốt xuất huyết…

Lý do bé bị tiêu chảy ra máu và cách chăm sóc hiệu quả 2

Bé bị tiêu chảy ra máu có thể do bị táo bón

Xem thêm nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy tại đây: https://pacifichealthcare.vn/nguyen-nhan-tre-bi-tieu-chay.html

Vì có nhiều nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy ra máu nên cha mẹ rất dễ bị nhầm lẫn, màu máu trong phân là yếu tố quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn nên các bố mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ càng hơn.

Cách chăm sóc khi bé bị tiêu chảy ra máu

+ Khi thấy bé bị tiêu chảy ra máu, trước tiên cha mẹ cần xem xét và đánh giá xem con mình đang ở mức độ nặng hay nhẹ để biết khi trẻ đi ngoài ra máu phải làm sao. Tùy vào các dấu hiệu ở trẻ và màu phân mà mẹ có thể đánh giá được phần nào tình trạng của con. Nếu bé bị tiêu chảy ra máu có dấu hiệu đi ngoài ra máu mức độ nặng thì nên đưa con tới bác sĩ để được thăm khám. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể theo dõi thêm, khi thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đưa con đi khám bác sĩ.

Bạn không phải quá lo lắng khi bé bị tiêu chảy ra máu vì khi đã đưa con tới bác sĩ, con bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám cụ thể và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, để phòng ngừa và khắc phục tình trạng bé bị tiêu chảy ra máu ở mức độ nhẹ tại nhà thì mẹ cũng nên chú ý:

+ Cha mẹ nên cân bằng việc ăn uống cho trẻ để tránh bị táo bón. Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh lý vùng hậu môn, vì thế, cha mẹ nên cho bé ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn: rau xanh, hoa quả, ngũ cốc…

Lý do bé bị tiêu chảy ra máu và cách chăm sóc hiệu quả 3

Cân bằng việc ăn uống cho trẻ để đảm bảo đủ dinh dưỡng

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì

+ Uống nhiều nước: Khuyến khích và cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

+ Xoa bụng: Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột của trẻ

+ Tập thói quen đi vệ sinh: Rèn cho bé thói quen đi vệ sinh và giờ cố định, vệ sinh sạch sẽ cho con sau khi đi xong

Bé bị tiêu chảy ra máu là tình trạng khá nguy hiểm vì thế, khi thấy con có dấu hiệu tiêu chảy thì tốt nhất nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay, tránh những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook