meglio clenil o ventolin €12.64

Lập trình java form trong NetBeans IDE

01:55:48 - 04/08/2018 - admin

Bạn không phải xuất tất cả mọi thứ vào một cửa sổ đầu cuối trong Java. Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn lập trình java form tong NetBeans IDE, form sẽ có các nút và hộp văn bản. Chúng ta sẽ bắt đầu với một máy tính rất đơn giản chỉ có thể thêm, và sau đó mở rộng khả năng của nó để nó có thể trừ, chia và nhân. Máy tính sẽ trông giống như sau:

(Ảnh chụp màn hình trên đã được chụp trên máy tính Windows XP. Máy tính của bạn sẽ trông khác nếu bạn sử dụng hệ điều hành khác, ví dụ như hệ điều hành Linux hoặc Apple Mac.)\

  • Tạo một form Java với IDE NetBeans

Giờ thì hãy bắt đầu thực hiện thôi!

Bước 1:

Phát triển một giao diện người dùng đồ họa (GUI) bằng cách sử dụng Java có thể là một hình thức nghệ thuật trong chính nó, vì có khá nhiều thứ bạn cần làm để làm quen với: Components, Containers, Layout Managers,… Môi trường phát triển NetBeans đã đơn giản hóa rất nhiều việc tạo ra các form và chúng ta sẽ sử dụng nó để kéo và thả các điều khiển vào một khung.

Bước 2:

Tạo một dự án mới cho việc này bằng cách nhấp vào Tệp> Dự án mới từ trình đơn NetBeans ở trên cùng. Chọn Java> Java Application từ các hộp danh sách, sau đó kích nút Next.

Bước 3:

Trên bước 2 của trình hướng dẫn, hãy nhập MyCalculator làm tên dự án. Ở dưới cùng, bỏ chọn “Tạo lớp chính”. Điều này là do một phương thức chính sẽ được tạo ra cho chúng ta bởi NetBeans khi chúng ta thêm một biểu mẫu. Bước 2 của trình hướng dẫn sẽ giống như sau:

Bước 4:

Nhấp vào nút Kết thúc và NetBeans sẽ tạo dự án, nhưng không phải nhiều dự án khác. Có một cái nhìn tại khu vực dự án bên trái trong NetBeans và bạn sẽ thấy điều này (Nếu bạn không thể nhìn thấy khu vực dự án, hãy nhấp vào Cửa sổ> Dự án từ trình đơn NetBeans ở trên cùng):

Thông thường, có một. tệp java dưới tên nguồn gói. Nhưng vì chúng tôi đã bỏ chọn hộp “Tạo lớp chính” và không có tệp lớp java ở đó.

Điều chúng tôi sẽ làm là thêm form vào dự án. Khi form được tạo, nó sẽ được tạo ra trong tệp lớp java của chính nó.

Để thêm một biểu mẫu, nhấn chuột phải vào tên dự án trong cửa sổ Projects. Một menu sẽ xuất hiện:

Bước 5:

Chọn Mới> Biểu mẫu JFrame từ trình đơn. Khi đó, bạn sẽ thấy trình hướng dẫn sau xuất hiện:

Ở đây, bạn đang được yêu cầu cho một tên cho lớp của bạn, và một tên gói. Chúng tôi đã tạo dự án và gọi nó là MyCalculator. Tên gói và lớp sẽ đi vào dự án. Vì vậy, đối với tên lớp JavaCalculator của bạn. Trong hộp văn bản gói trống, nhập jCalculator . Vì vậy, chúng tôi đang tạo một lớp được gọi là JavaCalculator, nằm trong gói jCalculator, nằm trong dự án MyCalculator.

Nhấp vào nút hoàn tất để hoàn tất quy trình.

  • Form Views

Khi trình hướng dẫn từ phần trước đã kết thúc, nó sẽ tạo một biểu mẫu trống trong cửa sổ chính:

Hiện tại Form trống và có hình chữ nhật màu cam bao quanh nó. Hình chữ nhật màu cam có nghĩa là form là đối tượng được chọn hiện tại. Nhấp vào và bạn sẽ thấy hình chữ nhật màu xanh thay thế. Điều này có nghĩa là form không được chọn. Nhấp lại vào biểu mẫu để chọn nó và bạn sẽ thấy hình chữ nhật màu cam một lần nữa.

Lưu ý hai nút ở trên cùng nguồn và thiết kế. Bạn đang ở trong thiết kế tại thời điểm này. Nhấp vào nguồn để xem mã sau:

Bạn có thể mở rộng các biểu tượng dấu cộng để lộ và ẩn mã. Tuy nhiên, lưu ý rằng một phương thức chính đã được tạo ra. Khi chương trình bắt đầu, đó là phương thức chính sẽ được gọi. Nó tạo ra một đối tượng mới từ biểu mẫu của chúng ta và thiết lập thuộc tính hiển thị của nó thành true .

Hãy nhìn vào khu vực dự án ở bên trái một lần nữa. Bạn sẽ thấy rằng một gói và một tệp lớp đã được thêm vào:

Nhấp lại vào nút thiết kế ở trên cùng. Bạn sẽ thấy biểu mẫu trống của bạn một lần nữa. Ở bên phải, bạn sẽ nhận thấy hai khu vực: một Palette với rất nhiều điều khiển trong đó, và một khu vực thuộc tính. Palette sẽ trông như thế này:

Và vùng Properties sẽ trông như sau:

(Nếu bạn không thể nhìn thấy chúng, hãy nhấp vào Cửa sổ> Bảng màu và Cửa sổ> Thuộc tính từ trình đơn NetBeans.)

Thuộc tính của đối tượng là danh sách những thứ bạn có thể làm với nó, như đặt màu nền, đặt văn bản, đặt phông chữ và nhiều thứ khác. Hãy thay đổi tiêu đề.

Đảm bảo rằng biểu mẫu của bạn được chọn. Nếu có, nó sẽ được bao quanh với một hình chữ nhật màu da cam. Khu vực thuộc tính sẽ nói JFrame ở trên cùng.

Nhấp vào bên trong vùng tiêu đề và nhập máy tính:

Sau đó nhấn phím enter.

Để xem hiệu ứng nào thay đổi thuộc tính tiêu đề, hãy chạy chương trình của bạn theo cách thông thường. Khi bạn chạy chương trình lần đầu tiên, NetBeans sẽ hiển thị một hộp thoại hỏi bạn phương pháp chính nào bạn muốn sử dụng:

Bạn chỉ có một, trong lớp JavaCalculator của bạn, vì vậy chỉ cần nhấp vào OK. Biểu mẫu của bạn sẽ xuất hiện:

Biểu mẫu có tiêu đề bạn vừa nhập, cộng với một số biểu tượng mặc định để thu nhỏ, phóng to và đóng. Nhấp vào X để đóng chương trình của bạn và quay lại môi trường thiết kế.

Một số tài liệu học Java khác:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook