albuterol e atrovent nebulizzatore effetti collaterali €137.88

Có nên kinh doanh spa không: Những vấn đề cần chú ý!

15:18:30 - 22/01/2018 - admin

Nhiều người chưa có kinh nghiệm kinh doanh spa thường thắc mắc có nên kinh doanh spa không. Các spa làm đẹp trở nên ngày càng phổ biến ở bất cứ nơi đâu, nhất là ở các thành phố lớn. Spa xuất hiện càng nhiều bao nhiêu thì sự chọn lựa của khách hàng càng đa dạng bấy nhiêu, sức cạnh tranh cũng ngày càng mạnh mẽ.

Khách hàng sẽ là vị giám khảo công tâm nhất để đánh giá đâu là spa uy tín và đâu là spa kém chất lượng. Vì vậy, nếu không muốn bị “chết yểu”, “hụt hơi” so với các spa khác, bạn phải là người có tầm nhìn thực tế, hãy nhìn vào chính nhu cầu làm đẹp của khách hàng, hãy đứng ở vị trí của khách hàng để tìm sự đồng điệu trong cung cách phục vụ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua các kinh nghiệm kinh doanh spa ở TPHCM cũng như ở các thành phố lớn khác!

  1. Chiến lược kinh doanh spa: Bài toán khó cho nhiều người!

Để giải đáp lo lắng có nên kinh doanh spa không thì chúng ta sẽ bắt đầu đi tử vấn đề chiến lược kinh doanh. Làm bất cứ việc gì, nhất là khi nhún tay vào chuyện kinh doanh thì dù lớn dù nhỏ bạn cũng phải có chiến lược kinh doanh. Nếu không có chiến lược kinh doanh spa trước khi đi đến quyết định thành lập spa chẳng khác gì bạn đang đánh ván cờ rủi ro, thậm chí nguy cơ “trắng tay” ngay từ lần đầu kinh doanh lĩnh vực làm đẹp.

kinh doanh spa chuyên nghiệp

kinh doanh spa chuyên nghiệp

Về kinh nghiệm kinh doanh spa từ những người đi trước, nếu bạn còn “non tay” hay lần đầu kinh doanh, bạn phải chú ý những điều sau đây:

  • Số vốn hiện có của bạn dành cho việc mở spa làm đẹp. Nếu 1 mình bạn có năng lực tài chính quá yếu hay bạn muốn xây dựng spa có quy mô lớn thì bạn có thể hợp tác kinh doanh cùng bạn bè.
  • Là người điều hành spa (chủ sở hữu), bạn rất cần có kiến thức chuyên môn về ngành làm đẹp. Yếu tố này rất quan trọng vì khi bạn có kiến thức về ngành làm đẹp, bạn sẽ am hiểu được các loại máy móc nào tốt để phục vụ cho spa. Ngoài ra, kiến thức nghiệp vụ về thẩm mỹ, làm đẹp của bạn sẽ giúp bạn nhìn nhận được năng lực thật sự của đội ngũ nhân viên trong tương lai.
  • Chọn nơi kinh doanh spa (địa điểm càng “đẹp”, càng đắc địa thì chi phí thuê càng đắt).
  • Đội ngũ nhân sự dự kiến.
  • Quy mô kinh doanh (công suất phục vụ bao nhiệu lượt khách 1 lần, bao nhiều giường/ghế…).
  • Gia đoạn quảng cáo, chiến lược PR tên tuổi của thương hiệu spa nhằm giúp spa được nhiều khách hàng biết đến.
  • Đối tượng spa hướng đến thuộc giới tính nào, độ tuổi nào…
  1. Lợi nhuận kinh doanh spa: Đừng quá trông đợi trong năm đầu tiên!

Lợi nhuận kinh doanh spa chính là yếu tố bạn nghĩ đến đầu tiên và nó sẽ tác động trực tiếp đến quyết định có nên kinh doanh spa không. Như các bạn đã biết, chi phí để mở 1 spa không hề rẻ, với spa làm đẹp quy mô vừa và nhỏ thì chi phí thường khoảng 400 triệu đồng (chưa tính chi phí thuê nhà hàng tháng sau này). Nếu quy mô kinh doanh lớn hơn thì chi phí, nguồn vốn ban đầu có thể lên tới 1 tỉ đồng.

Do đó, trong năm đầu tiên kinh doanh spa, chuyện lấy lại vốn, hoàn vốn đã là chuyện áp lực với rất nhiều người, thậm chí là rất khó. Nếu hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, có được nguồn khách ổn định, chúng ta có thể tự tin thu hồi vốn trong năm đầu tiên. Chính vì những yếu tố đó, bạn phải thật sự suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định thành lập spa trong tương lai.

Nếu gia đình bạn có điều kiện tài chính tốt, bạn có thể 1 mình làm chủ kinh doanh, còn nếu tài chính chỉ ở mức trung bình – khá thì bạn nên tìm thêm người cùng hợp tác. Làm bất cứ nghề nào cũng có rủi ro, đặc biệt là với ngành làm đẹp như kinh doanh spa thì rủi ro không hề nhỏ do hiện nay có quá nhiều spa được hình thành, đối thủ của chúng ta sẽ rất lớn. Thậm chí, nếu trong suốt quá trình kinh doanh, nếu bạn sơ sảy để xảy ra “phốt” làm xấu đi hình ảnh thương hiệu spa thì việc mất khách sẽ càng dễ xảy ra.

Hãy luôn biết học hỏi kinh nghiệm kinh doanh spa từ chính đối thủ của mình từ chuyên môn nghề nghiệp đến cung cách phục vụ khách hàng để hoàn thiện dần từng bước giúp spa của bạn có được sự uy tín trước khách hàng. Vì dù spa của bạn có giá thành dịch vụ rẻ nhưng không uy tín thì bạn cũng chẳng thể giữ chân khách hàng trong những lần sau.

Tóm lại, chuyện có nên kinh doanh spa không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu có tiền (có vốn dồi dào) nhưng không có chiến lược kinh doanh spa cũng không thể giúp bạn thành công. Khi có chiến lược nhưng chiến lược đó lại không mang đến lợi nhuận kinh doanh spa cũng không thể giúp spa đó tồn tại được lâu dài. Muốn có lợi nhuận khi mở spa thì bạn phải có trách nhiệm với nghề đã chọn, lấy khách hàng là trọng tâm, mấu chốt cho mọi hoạt động kinh doanh.

Chúc bạn thành công với hoạt động kinh doanh spa của mình!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook