ventolin è più economico di proair €49.08

Khi nào mới cần lấy tủy răng

01:52:32 - 30/03/2017 - admin

Trong nha khoa việc bảo tồn răng thật luôn là điều được các nha khoa đề cao nhất. Đối với những trường hợp bắt buộc phải lấy tủy răng đều là những trường hợp không còn biện pháp lựa chọn nào khác. Tủy răng chính là nguồn sống của răng, nó chịu trách nhiệm nuôi sống răng.  Vậy trong những trường hợp nào chúng ta mới nên thực hiện lấy tủy răng.

Tầm quan trọng của tủy răng

Xem thêm: có nên lấy tủy răng không

Với những chiếc răng đã bị lấy đi phần tủy sẽ không đảm bảo được độ chắc khỏe như những răng còn tủy. Chính vì thế sau khi hút tủy không nên căn xé những vật cứng bằng những chiếc răng đã trở nên yếu như thế.

Để cho bạn dễ hình dung bạn có thể nhận định được qua độ chắc chắn qua 1 chiếc cây còn sống với 1 cây gỗ đã chết và không còn nguồn sống. Dễ nhận thấy răng ban đầu sự chênh lệch giữa độ chịu lực và mức độ dẻo dai có thể không chêch lệch nhiều lắm nhưng sau 1 khoảng thời gian sẽ có sự thay đổi rất lớn.

Điều cần lưu tâm đó là chiếc răng sống có thể tồn tại và sử dụng suốt đời nếu biết cách chăm sóc.

Những răng đã lấy tủy độ tồn tại và sử dụng chỉ khoảng 15 – 25 năm là sẽ yếu và dễ hỏng hơn.

khi nào thì lấy tủy răng

Có thể bạn quan tâm: cách làm răng khểnh tại nhà

Tìm hiểu khi nào thì lấy tủy răng

Khi bị viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Bệnh lý răng miệng như viêm tủy, viêm quanh chóp răng. Phần tủy răng bị các vi khuẩn tấn công, nếu không được điều trị kịp thời tủy răng có thể bị chết và trở nên hoại tử, gây ra nhiều bệnh lý và những biến chứng nghiêm trọng hơn nữa như áp xe quanh chóp, viêm quanh cuống răng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Khi này các bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị tủy răng giúp bệnh nhân không còn đau nữa nhằm bảo tồ những chiếc răng này không để cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Khi răng sâu nặng

Viêm tủy răng xuất hiện khi lỗ răng bị sâu nghiêm trọng, vi khuẩn tấn công đến tủy qua lỗ sâu. Với trường hợp này các bác sĩ sẽ phải lấy tủy răng để loại bỏ tình trạng đau nhức cũng như không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của răng.

Khi răng bị chấn thương

Tủy sẽ bị tổn thương khi răng bị những thương tổn từ bên ngoài làm lô tủy hay trám răng không thực hiện đúng kỹ thuật vi khuẩn nhờ đó có thể xâm nhập qua kẽ của miếng trám, tủy cũng bị tổn thương khi bệnh lý nha chu tiến triển nặng. Lấy tủy trong trường hợp này là thực sự cần thiết để tình trạng viêm nhiễm không kéo dài gây đau nhức cho người bệnh.

Những chiếc răng được chữa tủy sẽ phục hồi tốt nếu biết chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên chỉ lấy tủy răng khi thực sự cần thiết bởi như đã nói ở trên những chiếc răng lấy tủy không được khỏe mạnh và chắc chắn như răng còn tủy. Chính vì thế hãy lưu ý quyết định có nên bọc mão răng hay trám răng sau khi điều trị tủy răng không để bảo đảm chức năng ăn nhai cũng như bảo vệ răng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook