elisir di ventolin €89.22

Hướng dẫn tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà

02:46:23 - 11/07/2018 - admin

Để chữa trị đau dây thần kinh tọa cần nhiều giải pháp kết hợp. Trong đó việc tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả. Hướng dẫn các bài tập dễ làm tại nhà sau đây.

1. Tại sao lại bị đau dây thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa do những nguyên nhân chủ yếu sau gây ra:

– Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh dễ bị đau dây thần kinh tọa.

– Những bệnh lý có ảnh hưởng đến vùng cột sống, bị viêm nhiễm như nhiễm virus herpes, nhiễm độc chì, bệnh giang mai, bệnh viêm cơ tháp vùng chậu, chấn thương cột sống và các bệnh lý di căn, biến chứng như ung thư vú, ung thư buồng trứng,…

– Ảnh hưởng từ các bệnh lý như đau dây thần kinh tùy, u màng não tùy, u tủy,…

– Một số nguyên nhân hiếm gặp hơn là giãn tĩnh mạch quanh rễ, phì đại dây chằng,…

>> Tìm hiểu: Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Một số triệu chứng khi bị đau dây thần kinh tọa:

– Người bệnh thường cảm thấy đau dọc từ thắt lưng xuống theo đường dây thần kinh tọa

– Những cơn đau xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước rất nguy hiểm nhất là khi người bệnh đang hoạt động. Những cơn đau sẽ tăng dần khi người bệnh hoạt động mạnh, đứng lên ngồi xuống, ho, hắt hơi,…

– Đau rát kèm theo cảm giác tê nóng, bỏng rát như có kiến bò xung quanh vùng bị đau

2. Hướng dẫn tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà

Sau đây, bác sĩ sẽ hướng dẫn một số bài tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà giúp giảm đau, điều trị bệnh hiệu quả như sau:

– Bài tập thứ nhất: Nằm trên thảm hoặc chiếu. Gối đầu lên quyển sạch hoặc chiếc gối nhỏ, cong đầu gối duỗi cho bàn chân thẳng ra sao cho khoảng cách giữa hai bàn chân bằng độ rộng của hông, thả lỏng cơ thể, cằm gập lại về phía ngực. Sau đó, cong mệ bên đầu gối về phía ngực, dùng hai tay ôm chặt đầu gối kéo dần về phía ngực tối đa. Giữ tư thế này trong 20-30 giây, vừa làm vừa hít thờ sâu. Lặp đi lặp lại động tác trong khoảng 3-4 lần, mỗi lần đổi một bên chân. Lưu ý chỉ nên kéo cơ vừa phải, không nên kéo quá mức sẽ làm bị căng cơ.

tap-the-duc-chua-dau-day-than-kinh-toa

– Bài tập thứ hai: Đứng thẳng nghiêm rồi gác một chân lên vật cố định như ghế, bậc thang, duỗi thẳng các ngón chân. Ngả người về phía trước và giữ cho lưng thẳng trong 20-30 giây, vừa làm vừa hít thở sâu, lặp lại động tác từ 2-3 lần, mỗi lần đổi một chân.

– Bài tập thứ ba: Nằm dựa lưng xuống chiếu hay thảm tập, để một chiếc gối nhỏ hoặc quyển sách để kê đầu. Sau đó, cong chân trái lên sao cho mắt cá chân phải chéo qua đầu gối trái. Tiếp theo, dùng hai tay giữ chặt phần bắp đùi trái và kéo người về phía trước, hông thẳng, kéo căng mông phải, giữ tư thế trong vòng 20-30 giây, kết hợp hít thở sâu. Lặp lại động tác từ 2-3 lần.

>> Tham khảo: Đau dây thần kinh tọa uống thuốc gì mau khỏi bệnh?

Trên đây là hướng dẫn các bài tập thể dục chữa đau dây thần kinh tọa mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà. Những bài tập này có tác dụng giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh cưc kì hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook