clenbuterolo mu ventolin mi €27.65

Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí: Thực trạng đáng báo động

04:07:55 - 13/02/2019 - admin

Hẳn ô nhiễm không khí là khái niệm đã không còn xa lạ gì với bạn?

Đây là thực trạng đang ngày tác động xấu tới điều kiện sống của con người, động thực vật cũng là như cảnh quan chung.

Vậy điều gì đã làm ô nhiễm không khí trở thành một vấn nạn? Hãy cùng blogtruyen.info tìm hiểu ngay nhé

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ô nhiễm không khí

Có rất nhiều tác nhân dẫn tới thực trạng ô nhiễm không khí vô cùng nhức nhối. Trong đó phải kể tới ô nhiễm khói bụi, tàu xe. Những cột ống nhà máy ngày đêm xả thải. Cùng với đó là rác thải sinh hoạt của một phần lớn cư dân sinh sống.

Như ở Hà Nội hiện nay có tới 1000 công trình lớn nhỏ mang tới lượng bụi vô cùng khủng khiếp phát tán vào không khí.

Với những nguyên nhân kể trên thì ô nhiễm không khí đã trở thành vấn nạn hết sức đáng báo động. Giải quyết việc này chắc chắn không phải việc ngày một ngày hai. Và trước mắt, con người vẫn phải chịu những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người một cách nghiêm trọng

Sức khỏe con người là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Ô nhiễm không khí dễ dàng thâm nhập và làm tổn hại tới 3 cơ quan trọng yếu của con người là não, phổi và tim. Những hạt nhỏ với kích thước phân tử nhưng vô cùng độc hại sẽ thẩm thấu vào cơ thể, tích tụ và gây hại dần tới những cơ quan kể trên.

Nếu bạn theo dõi video ngắn của WHO về thực trạng kể trên thì hẳn bạn sẽ rất shock vì những tác hại vô cùng tiêu cực của ô nhiễm không khí tới con người.

Không chỉ con người, đó còn là động, thực vật

Video dưới đây đưa tới những nhận định đáng báo động về tác hại của ô nhiễm không khí tới động, thực vật.

Đối với cây cối nói riêng, những tạp chất độc hại có trong không khí ô nhiễm cũng mang tới vô vàn tác hại “hủy diệt” đối với bất kỳ loại động, thực vật nào.

Hủy hoại lá cây
Những chất độc trong không khí như sulfur dioxide, ozone, fluorides và peroxycacyl nitrate khiến lá cây bị hủy hoại nặng nề

Nếu một lượng lá cây quá lớn bị hủy hoại, toàn bộ cái cây sẽ chết.

Sulfur dioxide(SO2) là sản phẩm được tạo thành từ việc đốt cháy nhiên liệu như dầu, than và khí gas. Đây chính là thành phần chính hủy hoại và đổi màu lá cây, biến chúng chuyển sang màu trắng, nâu và vàng. Đôi khi chất này còn chuyển đổi thày Axit lưu huỳnh, ăn mòn và tạo lỗ trên lá.

Ozone tạo nên những đốm lấm chấm màu vàng, đen hoặc nâu trên bề mặt lá cây. Nếu sự hủy hoại của Ozone trở nên nghiêm trọng, cây sẽ rụng tất cả lá cùng một lúc.

Làm chậm quá trình tăng trưởng của cây
Một số báo cáo khoa học cho thấy, Nitrogen Dioxide từ chất thải ô tô hoặc nguồn lửa, có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của cây. May mắn là những hạt mưa có thể chuyển đổi nitrogen dioxide thành nitric acid, giúp bổ sung cho cây thành phần nitrogen có lợi.

Tuy vậy, một thành phần khác cũng sinh ra từ khí thải ô tô là carbon monoxide(CO) lại gây hại cho cả người lẫn sự tăng trưởng của cây. Những cái cây tươi tốt nhất có thể rụng lá toàn hoàn khi tiếp xúc quá nhiều với carbon monoxide(CO)

Cây dễ bị côn trùng phá hoại
Ô nhiễm không khí làm cỏ cây trở nên yếu đi, chính vì vậy lại tạo điều kiện cho ký sinh và côn trùng sinh sôi và phá hoại.

Một nghiên cứu của trường đại học Colorado(Mỹ) cho thấy cây thông bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí có tỉ lệ bị phá hoại bởi bọ cánh cứng thông cao gấp nhiều lần.

Nguồn: Stadler Form Việt Nam

Giải pháp “Sống chung” với ô nhiễm không khí

Có thể nói việc giải quyết triệt để thực trạng ô nhiễm không khí không phải là chuyện “ngày 1 ngày 2”. Rất nhiều tổ chức quốc tế cũng như liên hợp quốc hàng năm đều tổ chức những cuộc họp nhằm giải quyết vấn đề này nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Chính vì thế, chúng ta cần “sống chung” với ô nhiễm không khí bằng cách nào?

Hãy cải thiện ngay tại không gian nhà ở của mình bằng cách sử dụng “máy lọc không khí” Stadler Form Roger
máy lọc không khí Roger

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook