ventolin sicuro in gravidanza €43.02

Giảm giá 70 dịch vụ y tế, các bệnh viện sẽ giảm lạm dụng chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu?

16:52:45 - 27/06/2018 - admin
Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giảm giá 70 dịch vụ y tế trong khi chỉ tăng giá của 9 dịch vụ sẽ làm giảm chi phí; góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020, đồng thời giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết của các bệnh viện.

Các dịch vụ kỹ thuật chụp chiếu, xét nghiệm sẽ được giảm giá nhiều nhất

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 15 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng, thay thế cho Thông tư 37. Đáng chú ý, tại thông tư mới đã điều chỉnh, bổ sung 88 dịch vụ kỹ thuật, trong đó giảm giá 70 dịch vụ (chủ yếu là giá khám bệnh, giường bệnh và xét nghiệm); tăng giá 9 dịch vụ, bổ sung giá 9 dịch vụ khác.

Đây là lần điều chỉnh viện phí đầu tiên trong 3 năm qua mà số dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh giảm giá chiếm đa số thay vì số dịch vụ được điều chỉnh tăng giá. Sáng nay, 25-6, Bộ Y tế đã gửi thông tin đến báo chí để chính thức lý giải về sự điều này.

Theo đó, Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế cho biết, bối cảnh hiện nay có một số yếu tố tác động làm tăng nhưng cũng có một số yếu tố làm giảm chi phí để thực hiện các dịch vụ. Cụ thể, các yếu tố tác động giảm giá dịch vụ gồm: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng; các bệnh viện, nhất là tuyến tỉnh, tuyến huyện được đầu tư nâng cấp, được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên nên chất lượng dịch vụ tăng.

Đặc biệt, chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh tại các huyện trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ 1-1-2016 nên tần suất khám, chữa bệnh/thẻ BHYT tăng, dẫn đến số lượt khám bệnh/01 bàn khám, số lượt siêu âm, chụp Xquang, CT-Scanner, nội soi tai mũi họng, công suất sử dụng giường bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh tăng làm giảm được chi phí tính cho 1 dịch vụ.

Cùng đó, giá một số thuốc, vật tư, hóa chất giảm do công tác đấu thầu, đặc biệt là đấu thầu tập trung tại Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhiều địa phương, góp phần làm giảm chi phí về thuốc, vật tư, hóa chất để thực hiện dịch vụ.

Tuy nhiên, cũng có giá đầu vào tăng, giá điện, giá nước tăng, chi phí xử lý nước thải y tế trước đây mới tính một phần nay tính đầy đủ…

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc điều chỉnh giá dịch vụ kỹ thuật y tế lần này sẽ làm giảm chi phí góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế. Dù vậy, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ bị giảm nguồn thu dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Hơn nữa, về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook