que efectos secundarios tiene el ventolin €52.0

Đời sống người dân bị đảo lộn do nắng nóng kéo dài

18:45:38 - 03/07/2018 - admin

Dự báo, đợt nắng nóng này có thể kéo dài đến hết tuần, khiến đời sống sinh hoạt, làm việc của người dân Bắc Ninh bị ảnh hưởng và đảo lộn.

nắng nóng

Nắng nóng khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng ở toàn miền Bắc.

Dự báo, đợt nắng nóng này có thể kéo dài đến hết tuần, khiến đời sống sinh hoạt, làm việc của người dân Bắc Ninh bị ảnh hưởng và đảo lộn.

Tại các tuyến đường lớn ở thành phố Bắc Ninh như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Văn Cừ… thưa thớt người qua lại, đặc biệt vào buổi trưa nhiệt độ tăng cao. Để đối phó với nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C, người đi đường mặc nhiều lớp áo chống nắng, găng tay, kính mũ kín mít, các chủ cửa hàng che chắn mái hoặc đóng cửa không bán hàng buổi trưa. Thậm chí, một số cửa hàng dùng vòi nước phun liên tục để hạ nhiệt trước cửa hàng.

Anh Phùng Văn Bằng (quê ở xã Bồng Lai, huyện Quế Võ) làm nghề “xe ôm” tại bến xe Bắc Ninh cho biết, những ngày nắng nóng, anh tranh thủ đi làm từ sáng sớm, nghỉ buổi trưa, đến chiều mát mới tiếp tục công việc.

Bình thường, anh tranh thủ chạy thêm buổi trưa nhưng mấy hôm nay nắng nóng không cố được.

Khi lái xe ngoài đường, mặt đường nhựa, bê-tông, hơi gió phả lên nắng rát hết chân, tay, mặt mũi. Do nắng nóng nên mấy hôm nay đều vắng khách đi lại, anh Bằng cho biết thêm.

Chị Dương Thị Mai, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, mấy ngày hôm nay, chị Mai cùng các chị em trong tổ đi làm vệ sinh đường phố sớm hơn ngày thường nhiều giờ. Bởi chỉ khoảng 7 – 8 giờ trời đã rất nắng.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, những ngày nắng nóng kéo dài gay gắt khiến số trẻ nhập viện tăng so với ngày thường. Khoảng 4 ngày qua, mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận khoảng 500 lượt bệnh nhi thăm khám và nhập viện, chủ yếu là các bệnh về hô hấp, tiêu chảy.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, số bệnh nhi tăng không đột biến nhưng tình trạng bệnh diễn biến phức tạp và nặng hơn, trong đó một số bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật, khó thở, suy hô hấp, tiêu chảy, mất nước nặng…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nắng nóng kéo dài khiến sự chênh lệch nhiệt độ và cơ thể lớn, thích ứng môi trường bị ảnh hưởng đến cơ thể nhạy cảm của trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiệp khuyến cáo, phụ huynh nên hạn chế cho con ra khỏi nhà, để trẻ trong phòng thoáng mát. Với những gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ, cha mẹ lưu ý đặt chế độ từ 25 – 28 độ C, không chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 5 – 10 độ C.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên cho trẻ uống thêm nhiều nước hoặc bù nước bằng các dung dịch muối đường, oresol, nước chanh đường…tránh gây mất nước. Phụ huynh chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, ăn chín, uống sôi, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tránh thức ăn ôi thiu.

Với trẻ dưới 6 tháng, các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, thực hiện tiêm chủng đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook