ventolin obsoleto €116.49

Đau nửa đầu vai gáy là gì? Triệu chứng và nguyên nhân cơ bản

03:52:21 - 15/06/2018 - admin

Bạn đang bị đau nửa đầu vai gáy hành hạ mà không rõ bệnh do đâu và làm cách nào chữa trị. Cùng tìm hiểu rõ hơn xem bệnh đau nửa đầu vai gáy là gì để có hướng điều trị triệt để.

1. Bệnh đau nửa đầu vai gáy là gì?

Đau nửa đầu vai gáy thuộc về nhóm bệnh lý thần kinh và cơ xương khớp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu vai gáy và thường là do các cơ, dây thần kinh, mạch máu, dây chằng,…

dau-nua-dau-vai-gay-la-gi

Nguyên nhân gây đau nửa đầu vai gáy là gì?

– Đau nửa đầu vai gáy có thể là do bị thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến hội chứng thiểu năng hệ động mạch đối sống thân và khieensc ho hai động mạch đốt sống bị chèn ép, máu khó dẫn đến nơi khiến cho bạn cảm thấy đau.

– Do quá trình biến đổi sinh lý và bệnh lý ở những bộ phận đảm nhiệm cấu trúc, chức năng và thường biểu hiện như bị thoái hóa khớp, chấn thương, viêm khớp,…

– Tư thế ngồi làm việc, sinh hoạt không khoa học, vận động mạnh khiến cơ thể phải chịu tại trọng quá mức nhất là phần vai gáy và cổ.

2. Triệu chứng của đau nửa đầu vai gáy là gì?

Khi bị đau nửa đầu vai gáy, người bệnh thường xuất hiện những những triệu chứng như sau:

– Cơn đau đầu sẽ xuất hiện sau cơn đau vai gáy hay người lại khi bị mắc hai bệnh độc lập với nhau. Khi bị đau vai gáy thì bệnh thường đã ở sẵn trạng thái mãn tính nên việc điều trị cần rất nhiều thời gian.

– Bệnh nhân bắt đầu có các cơn đau đầu dữ dỗi, chóng mặt, rối loạn cảm giác họng, nghe nhìn khó khăn, ù tai,… Cơn đau đầu có thể thành từng cơn dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu magraine.

– Khi xoay đốt sống cổ thường bị chóng mặt vài giây đến vài phút, hay bị nháy mắt ngang theo hướng nhất định hoặc nháy mắt xoay khi chuyển tư thế.

– Có triệu chứng đau lan ra hốc mắt, rối loạn nuốt kèm theo bị rối loạn tuần hoàn não do động mạch đốt sống bị trồi xương của mỏm móc chèn ép.

3. Cách điều trị đau nửa đầu vai gáy là gì?

Cách điều trị đau nửa đầu vai gáy tốt nhất với bạn lúc này là nên đi khám để được chụp X-quang, đo lưu lượng tuần hoàn não để tìm rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài uống thuốc theo kê đơn từ bác sĩ thì có thể áp dụng các phương pháp lý liệu như xung điện, chiếu tia hồng ngoại. Dùng đai cổ mềm nẹp, cố định cột sống, giúp giảm tải trong cho đốt sống cổ. Nắn chỉnh, xoa bóp vùng đốt sống cổ, vai gáy sau khi có chỉ định từ bác sĩ. Một số trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật Cloward, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ,… Sau phẫu thuật phải có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục chức năng. Để điều trị hồi phục chức năng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thể dục liệu pháp kết hợp sử dụng các biện pháp y học cổ truyền như bấm huyệt, massage để hồi phục chức năng sớm, hiệu quả.

>> Xem thêm: Đau nửa đầu vai gáy khi mang thai phải làm sao?

Việc nắm rõ đau nửa đầu vai gáy là gì, nguyên nhân, triệu chứng sẽ giúp bạn phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Vì vậy bạn nên chú ý khi có những biểu hiện như trên nhé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook