per quanto riguarda l'utilizzo ventolin €27.03

Danh sách những thứ quen thuộc trong nhà nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn hàng đầu cho trẻ

15:29:11 - 09/07/2018 - admin

Chính tại nhà, trẻ vẫn dễ dàng gặp tai nạn. Điều quan trọng là cha mẹ cần nhận diện các yếu tố nguy cơ để giúp ngôi nhà trở thành nơi an toàn thật sự cho trẻ và cả gia đình.

Theo Quỹ Phòng ngừa Tai nạn ở Trẻ em Anh: 95% các trường hợp bỏng ở trẻ nhỏ xảy ra tại nhà. Phần lớn có nguyên nhân là các tình huống sinh hoạt thường ngày mà nhiều cha mẹ không tham gia như trẻ với lấy cốc cà phê nóng hay bước lên máy duỗi tóc.

Mỗi ngày, khoảng 40 trẻ dưới 5 tuổi ở Anh phải vào viện cấp cứu do nuốt phải vật gì đó và bị nghẹn hoặc nuốt phải thứ nguy hiểm. Thực phẩm là nguyên nhân phổ biến. Nhưng những vật dụng nhỏ và đồ chơi cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ có thể dễ dàng gây tai nạn cho trẻ nhỏ và cách phòng tránh:

Nước tắm

Làn da của bé sơ sinh mỏng hơn gấp 15 lần so với người trưởng thành. Do đó, nước nóng có thể gây nguy hại thực sự cho trẻ.

Luôn nhớ rằng “lạnh trước nóng”: bạn có thể đảm bảo nước ở nhiệt độ phù hợp bằng cách xả nước lạnh vào bồn tắm trước. Khi nước lạnh vẫn đang xả, thêm nước nóng vào để đạt tới nhiệt độ phù hợp. Sau đó, hãy kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay.

Không bao giờ để trẻ nhỏ vào bồn tắm mà không có người lớn ở bên – dù chỉ là vài giây. Luôn ở bên cạnh bé suốt thời gian bé tắm, ngay cả khi có anh/chị của bé cũng ở đó.

>>>>> Xem thêm: Tiêm phòng uốn ván

Dây treo rèm cửa

Chỉ mất 20 giây để một trẻ độ tuổi chập chững biết đi thiệt mạng do dây xiết cổ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các loại dây cuốn rèm cửa đều ở phía sau và không buông thõng xuống tầm tay trẻ.

Luôn giữ các đồ nội thất trong phòng ngủ của trẻ tránh xa dây cuốn rèm cửa.

Pin nhỏ

Đây là những loại pin nhỏ, hình tròn bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều loại đồ chơi và vật dụng hàng ngày. Chúng có thể thực sự nguy hiểm cho trẻ nếu bé nuốt phải – đặc biệt là pin đồng xu chứa lithium. Trẻ có thể tử vong trong vòng vài giờ.

Hãy giữ các vật dụng có pin cúc áo xa khỏi tầm tay trẻ. Cất giữ pin chưa dùng tới ở nơi an toàn và cẩn trọng khi thay pin.

>>>>> Xem thêm: Tiêm phòng 5 trong 1

Cacbon monoxit (CO)

Bạn không thể nhìn thấy, ngửi thấy hay nếm được vị của nó nhưng CO toả ra từ các thiết bị gia dụng phát lửa và nó có thể giết chết trẻ trong thời gian tính bằng giây.

Gắn thiết bị báo khí CO trong mọi phòng có đồ dùng sử dụng gas hay lửa và bảo dưỡng những vật dụng đó thường xuyên.

Thuốc lá

Ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn bằng cách giữ diêm và bật lửa khỏi tầm nhìn, tầm với của trẻ nhỏ. Nếu bạn hút thuốc, luôn dụi tàn thuốc một cách phù hợp và tránh hút thuốc khi bạn cảm thấy rất mệt mỏi (hoặc đang ở trên giường) – bạn có thể ngủ quên với điếu thuốc vẫn còn trong tay.

Cũi, giường và bàn thay tã

Trẻ sơ sinh có thể lăn người ra cạnh giường hoặc bàn thay tã nếu bạn để con một mình dù trong chốc lát. Nếu đặt bé trên một bề mặt cao, đừng bao giờ để bé 1 mình, dù chỉ 1 giây.

Hãy đảm bảo rằng phần đáy cũi của bé đặt trên nền nhà để tránh nguy hiểm cho trẻ nếu trẻ trèo ra ngoài. Không để bất cứ đồ chơi nào trong cũi bởi trẻ có thể dẫm lên đó mà trèo ra.

Ngã là một trong những nguyên nhân chấn thương phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ độ tuổi chập chững biết đi.

Ở Mỹ, mỗi ngày có 45 trẻ nhập viện vì bị ngã. Do đó, một khi con bạn đã bắt đầu cố gắng thoát khỏi cũi, hãy chuyển bé sang ngủ giường. Đây là bước đi khôn ngoan nhằm bảo vệ bé khỏi nguy cơ tai nạn.

>>>>> Xem thêm: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Đồ ăn

Hóc nghẹn có thể không phát ra dấu hiệu cảnh báo nào hết và bạn khó lòng biết đã có chuyện không ổn xảy ra với con mình. Do đó, không bao giờ để bé ăn mà không có người lớn ở bên giám sát. Giúp trẻ tránh hóc nghẹn bằng cách:

– Thái nhỏ thực phẩm thành những miếng phù hợp cho trẻ nhỏ, đặc biệt là nho và những loại thực phẩm hình tròn. Tốt nhất nên cắt chúng theo chiều dọc, thành 4 phần.

– Khích lệ trẻ lớn tuổi hơn cất những phần/mảnh nhỏ của đồ chơi đi, tránh xa tầm với trẻ nhỏ.

– Không bao giờ để trẻ sơ sinh tự cầm bình uống mà không có người lớn ở bên.

Ghế cao

Nhiều trẻ sơ sinh cố gắng leo lên chiếc ghế cao của mình để lấy những thứ ngoài tầm với. Hãy dùng dây an toàn cho trẻ mỗi lần sử dụng ghế cao.

Những thứ nóng

Đồ uống nóng có thể dễ dàng bị đổ hoặc tay bé với lấy. Một tách trà có thể nóng tới 15 phút sau khi pha. Do đó hãy đặt trẻ xuống trước khi cầm cốc đồ uống nóng của mình, tránh làm đổ nước nóng lên đầu trẻ. Đảm bảo đồ nóng nằm ngoài tầm với của trẻ.

Máy duỗi tóc có thể thực sự nóng và dù đã rút phích cắm điện ra, nó vẫn duy trì độ nóng một thời gian. Nếu được cất an toàn trên giá cao hoặc đặt trong túi giữ nhiệt, bạn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ nhỏ chơi đùa với chúng, chạm hoặc vô tình dẫm lên chúng.

Nồi súp nhỏ cũng có thể là một thứ đồ chơi thú vị với trẻ. Hãy quay tay cầm nồi vào phía trong bàn bếp hoặc bếp.

Luôn để nôi/cũi của bé tránh xa nguồn phát nhiệt/bức xạ và lắp chuông báo cháy quanh bếp, thiết bị sưởi.

Các sản phẩm làm sạch và giặt quần áo

Viên giặt giúp việc giặt giũ trở nên dễ dàng. Nhưng màu sắc tươi sáng và kết cấu có thể bóp nặn được khiến chúng thực sự hấp dẫn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nước giặt đậm đặc cũng gây hại nếu nuốt phải.

Luôn cất sản phẩm làm sạch và giặt quần áo khỏi tầm nhìn, tầm với của trẻ nhỏ.

Một số bác sĩ thậm chí còn thúc giục phụ huynh không mua hoặc sử dụng các viên giặt dạng dung dịch. Thay vào đó, nên mua bột giặt. Cảnh báo này được đưa ra sau khi xuất hiện tình trạng gia tăng trường hợp trẻ nhập viện vì nuốt viên giặt.

Thuốc

Thuốc giảm đau và các loại thuốc khác dùng hàng ngày là phương thức phổ biến nhất trẻ làm trẻ bị ngộ độc. Hãy giữ toàn bộ thuốc trong nhà xa ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ nhỏ, lý tưởng nhất là trong một tủ thuốc có khóa và lắp đặt ở trên cao.

Cẩn thận với những viên thuốc giảm đau để ở chiếc bàn kê đầu giường hay trong túi xách đặt trên nền nhà.

Gói giấy/khăn cho bé

Trẻ sơ sinh theo bản năng hay nhặt đồ vật và đưa vào miệng nhưng lại không có khả năng lấy vật đó ra. Điều này có nghĩa là trẻ có thể bị ngạt vì gói giấy/khăn.

Cầu thang

Một trong những cách tồi tệ nhất khiến trẻ nhỏ bị thương trên cầu thang là khi trẻ được cha/mẹ bế nhưng bị trượt chân ngã.

Không cầm nắm vật gì hết ở tay kia trong lúc bế trẻ lên, xuống cầu thang. Và ngay khi trẻ bắt đầu bò, hãy lắp đặt thanh chắn an toàn để ngăn trẻ trèo lên hay bò xuống cầu thang.

Cửa sổ

Nhiều trẻ độ tuổi chập chững biết đi có thể bám vào thanh cửa sổ và chui lọt người qua các khe nhỏ. Hãy cẩn thận khi sắp đặt đồ nội thất phía trước cửa sổ nhằm đảm bảo trẻ không có gì để dẫm và trèo lên.

Lắp đặt khóa hoặc lưới an toàn vào cửa sổ để ngăn cửa không mở quá rộng (nhưng hãy chắc chắn gia đình bạn biết chìa khóa ở đâu trong trường hợp có cháy).

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook