albuterolo recazione allergica €39.55

Chó mèo cũng cũng cần thăm khám định kỳ hàng năm

07:42:35 - 09/01/2018 - admin

Ngoài việc cho chó ăn và tập thể dục cho chú chó của bạn thì bạn cũng nên để ý đến các khía cạnh khác của chăm sóc sức khỏe chó tổng quát để giữ cho con chó của bạn luôn được khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của nó. Vậy chăm sóc tổng quan sức khỏe của chó bao gồm như sau chăm sóc thú y thông thường về tiêm chủng, kiểm soát ký sinh trùng và chăm sóc nha khoa (răng miệng)…. và các nguy cơ mắc bệnh khác nữa.

Tại sao chó cũng cần khám tổng quát sức khỏe?

Tất cả các chú chó trưởng thành cần phải có một cuộc kiểm tra tổng quát hoàn chỉnh ít nhất mỗi năm một lần. Những chú chó con cần đến thú y 3-4 tuần 1 lần cho đến khi chúng khoảng 4 tháng tuổi. Những con chó lớn(từ 7 đến 8 tháng tuổi) nên khám bác sĩ thú y hai lần một năm hoặc thường xuyên hơn vì căn bệnh này phổ biến hơn ở vật nuôi lớn hơn và nó có thể được xác định sớm hơn. Bác sĩ thú y của có thể đề nghị một chương trình chăm sóc sức khoẻ cho vật nuôi bao gồm cả công việc lấy máu để theo dõi các vấn đề như bệnh thận hoặc bệnh gan.

Dấu hiệu bệnh

Bởi vì bạn quen thuộc với con chó của bạn hơn bất cứ ai khác nên bạn cần chú ý đến các dấu hiệu bệnh tật nào khác có biểu hiện thường ngày ngay cả các bác sĩ thú y khi xét nghiệm tổng quát cũng không phát hiện ra. Các dấu hiệu bệnh tật chính ở chó bao gồm việc bỏ ăn hoặc giảm hoạt động. Các dấu hiệu cụ thể khác như nôn mửa và tiêu chảy, thường xuyên đi tiểu nhiều lần (hoặc ít hơn), ho và hắt hơi hoặc chảy ra từ mắt, tai, hoặc mũi. Chó bị rụng lông hoặc vùng ngứa trên da hoặc quanh tai, các vấn đề về xương chân, tay như bị hạ bàn, yếu chân. Nếu chú chó của bạn có các biểu hiện như trên thì nên đưa đến bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời.

Cho chó sử dụng thuốc phòng bệnh đúng định kỳ

Thuốc phòng bệnh cho chó có các loại tiêm, uống và nhai (dạng viên nén). Thuốc dạng nhai sẽ dễ dàng sử dụng cho chó hơn khi chỉ cần cho chó ăn như ăn phô mai hay các đồ ăn thường khác hoặc trộn chung vào thức ăn hằng ngày của chó. Thuốc dạng uống thì bạn chỉ cần vạch miệng chó lên và cho chúng uống. Còn thuốc khó sử dụng nhất và không phải ai cũng sử dụng cho chó được đó là thuốc dạng tiêm, loại thuốc này các bạn có thể tiêm dưới da hoặc sau gáy của chó. Nếu như các bạn gái không tự tin tiêm cho chó thì có thể mang chó đến bác sĩ thú ý tiêm hộ. Ngoài các loại thuốc trên còn một số loại thuốc khác như thuốc nhỏ mắt, nhỏ tai, nhỏ gáy…

> Tìm hiểu thêm: Cách chữa chó bị rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Vậy khi chăm sóc sức khỏe định kỳ cho chó nên chú ý những phần nào?

+ Tiêm phòng vacxin định kỳ hằng năm cho cún phòng các bệnh như tiêm mũi (7 bệnh 1 năm 1 lần, phòng dại 6 tháng 1 lần )

+ Tẩy giun sán thường xuyên 2 tháng 1 lần cho cún

+ Kiểm soát và điều trị ve chó, bọ trét nếu có ở chó

+ Phun thuốc muỗi nơi ở của chó 6 tháng 1 lần.

+ Chăm sóc răng, miệng cho chó bằng cách đánh răng cho chó thường xuyên hoặc cho chúng ăn các loại đồ ăn làm trắng răng và sạch miệng hoặc các loại đồ ăn tốt cho răng.

+ Chăm sóc lông cho chó bằng các loại sữa tắm làm mượt lông đồng thời cắt bỏ các lông cũ của chó đã bị xấu đi để giúp cún mọc lông mới đẹp hơn.

Trên đây là những điều cần chú ý khi chăm sóc sức khỏe tổng quan cho chó các bạn cần chú ý và chăm sóc thường xuyên cho cún cưng của mình.

Tìm hiểu thêm các bệnh ở chó:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook