ventolin inhaler skusenosti €55.98

Cẩn trọng với 4 bệnh truyền nhiễm mẹ lây cho con khi sinh thường

12:53:08 - 11/07/2018 - admin

Sinh thường là phương pháp sinh nở tự nhiên được các chuyên gia, bác sỹ sản khoa khuyến khích. Tuy nhiên, khi có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nếu mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm thì phương pháp sinh này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho bé.

Bệnh Herpes

Herpes sinh dục là bệnh do virus herpes simplex gây ra. Bệnh có thể lây qua đường tình dục và là nỗi “ám ảnh” của mẹ bầu nếu vô tình mắc phải. Herpes sinh dục không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây ra những tác động xấu tới thai nhi.

Một số bệnh truyền nhiễm ở mẹ hoàn toàn có thể lây cho con trong quá trình sinh thường

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc Herpes thì nguy cơ sinh non và sảy thai sẽ lớn hơn. Đặc biệt, nếu mẹ sinh thường, khả năng em bé bị lây bệnh khi tiếp xúc cũng như đi qua đường âm đạo của mẹ là rất lớn. Khi mắc bệnh, trẻ sơ sinh có thể gặp phải những biến chứng nặng nề như viêm màng não, viêm phổi, ảnh hưởng tới hệ thần kinh… thậm chí có nguy cơ tử vong.

Bệnh lậu

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ thường bị suy yếu, do đó rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nếu không có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu.

Đây cũng là căn bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con nếu mẹ sinh thường (sinh qua ngả âm đạo). Nếu mắc bệnh, trẻ thường bị viêm kết mạc mắt, mắt bị sung huyết và giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt.

Bệnh HPV

Bênh HPV hay còn gọi là bệnh sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu mẹ đang mang thai. Bệnh thường gây nguy hiểm cho thai nhi cũng như khiến mẹ tăng nguy cơ bị ung thư âm đạo, âm hộ, cổ tử cung…

Trẻ sơ sinh mắc bệnh truyền nhiễm từ mẹ không những sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn có thể nguy hiểm tới tính mạng

Trong trường hợp mẹ sinh thường khi có nhiều nốt sùi mào gà ở âm đạo, cổ tử cung… là vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân là do những nốt sùi này sẽ bị chảy máu và khó cầm trong quá trình sinh nở, đồng thời, virus cũng sẽ lây cho con trong lúc này.

Bệnh HIV

Cho đến nay, HIV vẫn được coi là căn bệnh thế kỷ và lây từ mẹ sang con là một trong những con đường truyền nhiễm của căn bệnh này. Hầu hết mẹ bầu được xác định dương tính với virus HIV sẽ được chỉ định sinh mổ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho con trong quá trình sinh nở.

Trong quá trình sinh, một số lượng máu chứa virus HIV sẽ đi qua nhau thai khi mẹ có cơn co tử cung trong lúc chuyển dạ. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với dịch của mẹ trong quá trình sinh thường.

Việc thăm khám thai, thực hiện siêu âm, xét nghiệm định kỳ là điều mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua

Có thể thấy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mẹ bầu ảnh hưởng rất lớn tới việc lựa chọn phương pháp sinh. Nếu không cẩn trọng, thai nhi đang khỏe mạnh trong bụng mẹ lại có nguy cơ mắc bệnh trong quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh thường.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook