salbutamolo ventolin differenza €97.88

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm cổ chính xác

09:51:05 - 15/06/2018 - admin

Thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra phổ biến ở những người từ 30 – 50 tuổi. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Làm thế nào để nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Cùng coxuongkhopanviet.com tìm hiểu để có biện pháp điều trị kịp thời cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả

thoát vị đĩa đệm cổ

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm cổ

– Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

– Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Còn nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

– Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

– Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Phương pháp nào dùng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ?

Có rất nhiều lựa chọn điều trị mà bác sĩ có thể đề nghị cho bạn, bao gồm:

  – Thuốc. Khi cơn đau ban đầu xuất phát từ một phần của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thuốc chống viêm (NSAID) như ibuprofen (ví dụ Advil®, Nuprin®, Motrin®) hoặc thuốc ức chế COX-2 (ví dụ Celebrex®) có thể giúp giảm đau;

  – Phương pháp điều trị không phẫu thuật. Ngoài thuốc kháng viêm được đề cập ở trên, có một số phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể giúp làm giảm bớt sự đau đớn từ tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, chẳng hạn như: vật lý trị liệu và tập thể dục, kéo đốt sống cổ, phương pháp Chiropractic;

  – Phẫu thuật. Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không tự khỏi trong một vài tuần đến vài tháng thì bạn cần phải phẫu thuật nếu cơn đau nghiêm trọng hơn và kéo dài từ 6-12 tuần.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và phương pháp điều trị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đặt lịch khám online và chọn bác sỹ khám cho mình khi gọi: 1900 2838 để được tư vấn và hướng dẫn, tránh mất nhiều thời gian chờ đợt trước khi thăm khám bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook