dipendenza da ventolin €36.67

Cách đơn giản phòng nhiễm trùng hô hấp cho trẻ

19:04:55 - 03/07/2018 - admin

Phụ huynh nên giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, rửa mũi thường xuyên cho trẻ bằng nước muối sinh lý.  

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi (Đại học Y Hà Nội), nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có thể chia thành 2 loại: nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên gồm các bệnh về mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: viêm thanh quản, khí quản, phế quản, phổi. Biểu hiện của bệnh là: sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, biếng ăn hoặc nôn. Trẻ bị nặng thường thở nhanh, cánh mũi phập phồng, lồng ngực bị rút lõm trong khi thở vào, thở rít.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn hoặc virus. Ngoài ra, các yếu tố như: môi trường ô nhiễm, thay đổi thất thường của thời tiết, người có sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ, trẻ sinh non, suy dinh dưỡng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

hô hâp
Ngày 29/10, tại sự kiện công bố báo cáo Thực trạng kháng sinh thế giới 2015, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằngtình trạng kháng kháng sinh của Việt Nam đang ở mức báo động. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới.

Thực tế, khi trẻ có biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho, đau họng… phụ huynh có thói quen mua thuốc ngoài cửa hàng để điều trị bệnh. Thậm chí, nhiều cha mẹ không phân biệt được giữa thuốc kháng sinh và các thuốc giảm triệu chứng như hạ sốt, giảm đau đã tùy tiện sử dụng. Bác sĩ cho rằng, việc cha mẹ lạm dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ.

Theo công bố từ viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi năm, mỗi trẻ phải 5 đến 7 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp và khoảng 90% trẻ nhiễm trùng hô hấp nhập viện bị kháng với một hay một vài loại kháng sinh khác nhau.

Chuyên gia khuyên, phụ huynh không nhất dùng kháng sinh cho trẻ nếu thấy biểu hiện sổ mũi, ho. Thậm chí, khi trẻ đã xác định là chớm viêm hô hấp như viêm tai giữa, cha mẹ nên để cơ thể “tự chiến đấu” với nhiễm trùng trong một, 2 ngày đầu rồi mới quyết định sử dụng kháng sinh khi xác định đúng nguyên nhân.

Thay vì dùng kháng sinh ngay, các mẹ nên sử dụng các biện pháp vệ sinh mũi họng bằng nước muối loãng. Cao răng, chân răng là nơi sinh sống của rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Trẻ nên được phụ huynh dạy cách chăm sóc răng miệng tại nhà, lấy cao răng định kỳ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp từ các bệnh răng lợi gây ra.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho trẻ thông qua chế độ ăn khoa học. Đồng thời, phụ huynh cho trẻ vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để nhận kháng thể từ cơ thể mẹ. Ngoài ra, các bé cần được tiêm phòng vacin đầy đủ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook